ประเทศสวีเดน

 

1.  ยุคก่อนประวัติศาสตร์

 

2.  ยุคไวกิ้ง

 

3.  ยุคกลางประวัติศาสตร์ตอนต้น

 

4.  สมัยพระมหากษัตริย์

 

5.  สมัยสหภาพ

 

6.  สมัยวอซ่า

 

7.  สมัยมหาอำนาจ

 

8.  สมัยเสรีภาพ

 

9.  สมัยกุสตาฟ III

 

10. ช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 18

 

11. ช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19

 

ประวัติศาสตร์ของประเทศสวีเดน

 

ยุคก่อนประวัติศาสตร์ / Forntiden

 

 

 

ประมาณ 20 000 ปี ก่อนคริสต์ศักราช ยุคน้ำเเข็งได้ครอบคุมเกือบทั้วทั้งสเเกนดิเนเวีย ยกเว้นเเต่ทางทิศตะวันตกของ ยิลลาน (Jylland) ซึงเป็นเกาะของประเทศเดนมาร์ก.

ประมาณ 9 500 ปี ก่อนคริสต์ศักราช คือช่วงปลายของยุคน้ำเเข็ง ภูขาน้ำแข็งและธารน้ำแข็งละลาย และหมดไปจากพื้นที่ทางตอนกลางของสวีเดน สโก่เนะ เเละ เดนมาร์ก ตอนนั้นเป็น พื้นดินพืนเดียวกัน

ประมาณ 8 500 ปี ก่อนคริสต์ศักราช อุณหภูมิโดยเฉลี่ยพอๆกับอุณหภูมิในปัจจุบันนี้ เพราะว่ายุคน้ำเเข็งผ่านได้พ้นไปเเล้ว ธารน้ำเเข็งที่หลงเหลืออยู่ก็สูญหายไปอย่าง รวดเร็วในช่วงพันปีต่อๆมา

ประมาณ 5 000 ปี ก่อนคริสต์ศักราช พื้นเเผ่นดินถูกน้ำแข็งกดทำให้ยุบตัวลงในบริเวณพืนที่ดินในตอนใต้ของสเเกนดิเนเวีย ซึ่งเป็นผลทำให้เกิด เออเรซุ้่น เเละ เเบลเต็น ขึ้นมา พื้นเเผ่นดินทางตอนเหนือ เเละ ทางตอนกลางของสเเกนดิเนเวียสูงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ประมาณ 4 000-1 800 ปี ก่อนคริสต์ศักราช เป็นช่วงเริ่มต้นของยุคหิน การเกษตรกรรม เเละ การเลี้ยงสัตว์ ได้เเผ่กระจายจากทวีปยุโรปตะวันตกไปจนทั่วสเเกนดิเนเวีย

ประมาณ 1 800-500 ปี ก่อนคริสต์ศักราช เป็นยุคสัมฤทธิ์ เครื่องมือต่างๆทำจากทองสัมฤทธิ์ เเละ ใช้งานได้ดี มนุษย์ในยุคนั้นเมื่อเสียชีวิต เลือกที่จะทำพิธีเผาศพ ซึ่งต่างออกไปจากมนุษย์ยุคหินคือทำพิธีฝังศพ  ทั้งในท้องถิ่น เเละ ภูมิภาคเริ่มมีการตั้งหรือสถาปนาเเละตัดสินโดยหัวหน้าหรือผู้นำ

ประมาณ 500-0 ปี ก่อนคริสต์ศักราช ยุคเหล็กเซลติก เครื่องมือที่ทำด้วยทองสัมฤทธิ์ เเทนที่ด้วยเครื่องมือที่ทำด้วยเหล็ก ภูมิอากาศเริ่มหนาวขึ้น เเละ ประชากรก็ลดน้อยลง ทัศนคติของประชากรขณะนั้นคืออยู่รวมกันเป็นหมู่ ประชากรไม่มีการโอ้อวดถึง ความร่ำรวยต่อกันเเละกัน

ประมาณ 0-400 ปี หลังคริสต์ศักราช เป็นยุคเหล็กโรมัน มีการติดต่อค้าขายกับชาวโรมัน ซึ่งทำให้เป็นสาเหตุต่อความเเตกต่างระหว่างความร่ำรวย เเละ ความยากจนมากยิ่งขึ้น ทางตอนใต้ของสวีเดนได้มี การปรับตัวเข้ากับระบบทางด้านเศรษฐกิจ เเละ การเมืองที่กว้างขวางขึ้น โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่เดนมาร์ก เริ่มมีการจารึกบนหินศิลาในสวีเดน

คริสต์ศักราช 400-550 มีการโยกย้ายของประชากร การติดต่อค้าขายกับชาวโรมันหยุดชงักลงและมีปัญหาที่ตามมา เริ่มมีเมืองเล็กๆเกิดขึ้นมาในสเเกนดิเนเวีย มีการสร้าง ปราสาท เเละ อนุสาวรีย์ เเละ หลุมฝังศพ

คริสต์ศักราช 550-800 ยุคเวนเดล (Vendel) ซึ่งให้ชื่อตามการฝังศพในเรือที่ค้นพบที่ บริเวณใกล้โบสถ์เวนเดล ทางตอนเหนือของเมือง อุปสอล่า ความร่ำรวยเเละเฟื่องฟูมีเพิ่มมากขึ้นเเละ มีศูนย์กลางอยู่ที่ เมืองอุปสอล่า วัฒนธรรมเเตกต่างกันมากยิ่งขึ้น ระหว่าง เเมลลาร์ด้อเล็น เเละ ตอนตะวันตกของสวีเดน มีการติดต่อค้าขายกับประเทศที่อยู่ทางด้านทะเลบอลติก ช่วงท้ายๆ ของปี ค.ศ. 700 ได้ตั้งเมืองการค้าขึ้นที่ชื่อ ว่า บิรก่ะ (Birka) ที่ตั้งอยู่ที่ เบิรย์คเออ (Björkö) ใน เเมลลารเเร็น (Mälaren) ซึ่งเป็นคำสั่งของพระมหากษัตริย์

 

©  SP

 

ประวัติศาสตร์สวีเดน - ยุคหิน 13000 -1800 ปี ก่อนคริสต์ศักราช


 

ประวัติศาสตร์สวีเดน - การก่อเกิดซึ่งอำนาจ 1800 -800 ปี ก่อนคริสต์ศักราช