ประเทศสวีเดน

 

1.  ยุคก่อนประวัติศาสตร์

 

2.  ยุคไวกิ้ง

 

3.  ยุคกลางประวัติศาสตร์ตอนต้น

 

4.  สมัยพระมหากษัตริย์

 

5.  สมัยสหภาพ

 

6.  สมัยวอซ่า

 

7.  สมัยมหาอำนาจ

 

8.  สมัยเสรีภาพ

 

9.  สมัยกุสตาฟ III

 

10. ช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 18

 

11. ช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19

 

ประวัติศาสตร์ของประเทศสวีเดน

 

สมัยสหภาพ  / Unionstiden

 

 

ปี ค.ศ. 1389 หลังจากความปราชัยที่ โอสเล่ะ ผู้สนุบสนุนของ อัลเบร็ก แห่งเมกเคลียนเบิร์กยังคงตรวจตราสต็อคโฮมอยู่ สังคมชั้นกลางของชาวเยอรมันเกิดความคลางแคลงใจต่อเพื่อนร่วมงานชาวสวีเดน ว่าเป็นไส้ศึกให้กับ พระนางมากาเรียตต้า และ ประหารไปหายคน 

 

ปี ค.ศ. 1390 พี่น้องวีทอลลี่ ซึ่งเป็นฝ่ายสนับสนุนของอัลเบร็ก แห่งเมกเคลียนเบิร์ก เรื่มนำกลุ่มโจรสลัดเข้าปล้นโดยมีจุดมุ่งหมายที่พระนางมากาเรียตต้า
 

ปี ค.ศ. 1391 พระนางบีรกิตต้า ซึ่งเสียชีวิตเมื่อ ปี ค.ศ 1373 ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนักบุญโดยพระสันตะปาปา


ปี ค.ศ. 1396 หลานของพระนางมากาเรียตต้า คือเอียริค แห่งโมเมิร์น ถูกสถาปนาเป็นพระมหากษัตริย์ แต่ถึงอย่างไรก็ตามแต่ฝ่ายพระนางมากาเรียตต้าก็ยังคงถืออำนาจการปกครองจนวาระสิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ 1412

 

ปี ค.ศ. 1397 เอียริค แห่งมเมิร์น  ได้รับการสถาปานาขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์ปกครอง เดนมาร์ค นอร์เวย์ และสวีเดน ณ เมือง Kalmar- คาร์ลมาร์ และ เกิดการรวมตัวเป็นสหภาพคาร์ลมาร์ -"Kalmarunionen"
 

ปี ค.ศ. 1398 เมืองสต็อคโฮล์มส่งอำนาจการปกครองต่อให้พระนางมากาเรียตต้าและเอียริคแห่งมเมิร์น (Pommern)


ปี ค.ศ. 1434 เกิดการจราจลขึ้นที่ Bergslagen-เบิร์กสลอเก่น ภายใต้การนำของ เอ็งเง็ลเบรียค การจราจลกระจายตัวออกไปอย่างรวดเร็วทั่วประเทศสวีเดนและฮัลลานด์-Halland ทำให้เอียริคแห่งมเมิร์นถูกปลดตำแหน่ง


ปี ค.ศ. 1435 ที่การประชุมรัฐสภาที่ Arboga อัรโบก่ะ สภาพขึ้นที่ออร์บูกอ โดยที่ประชุมมีการเสนอแต่งตั้งให้ เอ็งเง็ลเบรียคเป็น rikshövitsman-นายกสำนักงานทหาร การประชุมรัฐสภาในครั้งนั้นถือเป็นการประชุมรัฐสภาครั้งแรกชองประเทศสวีเดน เนื่องจากไม่มีชนชั้นชาวนาเข้าร่วมในการประชุม ในปีถัดมา เอียริค แห่ง พุมเมิร์ลคืนสู่อำนาจด้วยการเจรจาต่อรอง

 

ปี ค.ศ 1436 เกิดการจราจลขึ้นโดยการนำของ เอ็งเง็ลเบรียค (Engelbrekt) ขึ้นอีกครั้งทำให้เอียริคแห่งโพ่มเมิร์นถูกยึดอำนาจไปอีกครั้งหนึ่ง  ฐานันดรทั้ง 4 (Bönder-เกษตรกร, adelsmän - ขุนนาง, präster- พระ, borgare - นักธุรกิจ) เข้าร่วมประชุมรัฐสภาที่ Arboga ในเดือนมกราคม. เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมเอ็งเง็ลเบรียคถูกปรงพระชนม์โดยศัตรูส่วนตัว ต่อมาในปีเดียวกัน เอียริคแห่งมเมิร์น ได้อำนาจกลับมาครองอีกครั้ง

ปี ค.ศ 1439 เอียริคแห่งมเมิร์น ถูกยึดอำนาจทุกเมืองที่ครอบครอง เหลือแต่ ยังคงเหลือที่ ก๊อตลานด์อยู่อีก 10 ปีต่อมา


ปี ค.ศ 1440 ูกชายของพี่สาวของเอียริคแห่งมเมิร์นชื่อ คริสสโตเฟอร์ แห่ง บาเยิร์น (Kristoffer av Bayern) ถูกสถาปนาให้เป็นพระมหากษัตริย์ปกครอง อาณาจักร สหภาพคาร์ลมาร์ (Kalmarunionen)

ปี ค.ศ 1448 คริสสโตเฟอร์ แห่ง บาเยิร์น สิ้นพระชนม์อย่างไม่ได้คาดฝัน คาร์ล คนู๊ตสัน (Karl Knutsson) ผู้เป็นเกษตรกร ถูกเลือกและสถาปนาให้เป็นพระมหากษัตริย์ของสวีเดน และ  พระเจ้าคริสเตียนที่ 1 สถาปนาให้เป็นกษัตริย์ของประเทศเดนมาร์กในปี ค.ศ 1448 ชุมชนทางศาสนาของนอร์เวชุมชนหนึ่งเลือกให้คาร์ล คนู๊ตสัน เป็นพระมหากษัตริย์ของนอร์เว แต่อีก ชุมชนทางศาสนาหนึ่งของนอร์เวเลือกพระเจ้าคริสเตียนที่ 1 ให้เป็นพระมหากษัตริย์ของนอร์เว จึงทำให้เกิดสงครามระหว่างทั้งสองขึ้น คาร์ล คนู๊ตสันถูกขับไล่ออกจากนอร์เวอย่างรวดเร็ว และ ปี ค.ศ 1457 ถูกยึดอำนาจโดยขุนนางฝ่ายตรงข้าม พระเจ้าคริสเตียนที่ 1 เป็นพระมหากษัตริย์ปกครองทั้งสแกนดิเนเวีย

 

ปี ค.ศ 1463 พระเจ้าคริสเตียนที่ 1 จับหัวหน้าบาทหลวง Jöns Bengtsson Oxenstierna เข้าจำคุก เป็นผลทำให้ถูกยึดอำนาจโดยผู้ติดตามของหัวหน้าบาทหลวง มีการต่อสู้ที่ซับซ้อนตามมาในปีต่อๆมา  และ ที่ผ่านมาและ Karl Knutsson ชาวเกษตรกร โชคดีประสบความสำเร็จได้ถูกสถาปนาให้เป็นกษัตริย์มาจากการเลือกตั้งสองครั้งและ คนอื่นๆอีกหลายคนกลายเป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดินแทนพระองค์

 

ปี ค.ศ 1471 ผู้สำเร็จราชการแผ่นดินแทนนาม เตียน สตูเร่ะ ผู้พี่ (Sten Sture den äldre ) ทำสงครามชนะพระเจ้าคริสเตียนที่ 1 ที่ บรู่นเก่ะแบร์ย (Brunkeberg) ใกล้กรุงสต๊อกโฮล์ม จากสงครามหมายความว่า เตียน สตูเร่ะคงรักษาอำนาจปกครองประเทศสวีเดน  และ นานอีกเกือบ 30 ปี ก่อนที่สงครามจะสงบลง

 

ปี ค.ศ 1477 มหาวิทยาลัยแห่งแรกในสแกนดิเนเวียได้ก่อตั้งขึ้นที่ Uppsala.

ปี ค.ศ 1495-1497 ทำสงครามกับประเทศรัสเซีย ปราสาท Vyborg ปกป้องตัวเองประสบความสำเร็จ แต่ฟินแลนด์ถูกย่ำยีโดยรัสเซีย

 

ปี ค.ศ 1497 เตียน สตูเร่ะ ผู้พี่ถูล้มล้างโดยคณะองคมนตรี. กษัตริย์เดนมาร์ก-นอร์เวย์ Hans ถูกแต่งตั้งให้เป็นกษัตริย์ปกครองสวีเดน


ปี ค.ศ 1501 เตียน สตูเร่ะ ผู้พี่ กบฏต่อต้านและ ยึดอำนาจไปจาก Hans  สงครามระหว่างสวีเดนและเดนมาร์กดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่องจนกระทั่ง ปี ค.ศ 1520
 

 

ปี ค.ศ 1520 สงครามสหภาพถึงจุดสูงสุดเมื่อ คริสเตียน II เอาชนะเตียน สตูเร่ะ ผู้น้องในสงคราบที่ Bogesund หลังจากพิธีบรมราชาภิเษกครั้งที่สองของคริสเตียน II เกิดสตอกโฮล์มนองเลือด(Stockholms blodbad) 82 ชาวสวีเดนชั้นนำที่ได้รับการนิรโทษกรรมโดยคริสเตียน II ด้ถูกประหารชีวิต เพราะเหตุนี้เขาจึงถูกขับไล่ออกจากสวีเดนในปีหลังจากนั้น และ ถูกจุดจบของสหภาพคาร์ลมาร์ (Kalmarunionen)

 

©  SP

 

ประวัติศาสตร์สวีเดน - ช่วงเวลาจากภัยพิบัติของโรคกาฬโรคใน ค.ศ 1350 - 1430

 

 

ประวัติศาสตร์สวีเดน - Upprorens Tid เวลาเเห่งการปฏิวัติ ปี ค.ศ 1430 - 1520