ประเพณีของสวีเดน

ปีใหม่

เทศกาลอีสเตอร์

วันวอฟเฟิล

เฟตทิสด๊อกเก็น

วันพระเยซูจากโลกไปสู่สวรรค์

วันวอลโบรย

วันที่หนึ่งของเดือนพฤษภาคม

พิ้งส์ท

วันชาติ

วันกลางฤดูร้อน

เทศกาลกินกุ้ง

ปลาเฮอริงหมัก

ห่านโมตเต่น

วันบูชาผู้ที่สิ้นชีพไปเเล้ว

วันอัดเวนท์

ลูซียา

คริสต์มาส

 

วันขึ้นปีใหม่

 

Gott Nytt År

 

 

ก่อนคริสตศักราชชาวโรมันที่เป็นคนนอกศาสนาหรือคนที่ไม่ได้นับถือศาสนาใดๆ มีงานฉลองวันขึ้นปีใหม่กันในวันที่ 1 มีนาคม เเละประเพณีการฉลองนี้ก็ได้ทำสืบต่อมาจนมากระทั้ง 153 ปี ก่อนคริสตศักราช  ประเทศสวีเดนมีการฉลองปีใหม่กันในวันที่ 25 มีนาคม สืบมาจนกระทัง ศตรวรรตที่ 1500  ประเทศอังกฤษฉลองกันวันที่ 25 มีนาคม เเต่ยกเลิกไปในประมาณปี ค.ศ 1753   อาณาจักรบีซานตินสก่ะ เมืองของชาวโรมันในยุคกลาง หรือที่ทราบกัน ในนามว่า คอนสตันติโนเพล/อิสตั้นบูล, เเละ อย่างเช่น รัสเซียฉลองวันขึ้นปีใหม่วันที่ 1 กันยายน มาจนกระทั่งปี ค.ศ 1700  วันส่งท้ายปีเก่าคือ ซิลเวสเตอร์ เเละถือกันว่า การเฉลิมฉลองวันปีใหม่ที่ดีคือ การไปงานบอล์ซิลเวสเตอร์ 
ในสมัยโบราณกาล ชาวเกษตรกรในประเทศสวีเดนจะคำนึงถึงกันเเต่ว่า ผลผลิตของตนจะเป็นอย่างไรบ้างในปีใหม่  มันเป็นการมาบรรจบกันระหว่างความคิดเก่าๆ เเละความคิดใหม่ๆ ผู้คนเชื่อกันว่า การทำนาย เเละ อำนาจเวทมนตร์คาถา ส่งผลต่ออนาคตได้ ชาวเกษตรกรก็อยากทราบว่า ต้นกล้าของตนจะออกผลดีหรือไม่  อยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับเรื่อการเเต่งงาน เเละอนาคต ว่าจะเป็นอย่างไร เเละ ใครจะเสียชีวิตในปีที่จะมาถึง ส่วนในกลุ่มของนักธุรกิจจะทำนายอนาคตในเรื่องการเสี่ยงในการทำงาน 

 

พระจันทร์ข้างขึ้นเเรกหลังจากตำเเหน่งเเสงพระอาทิตย์ที่ใกล้ขั่วโลกเหนือที่สุดในฤดูหนาว (vintersolståndet) หรือที่เรียกว่า "nyårsnyet" ที่ Småland มีการทำนายอนาคตและเล่ากันว่า ชาวเกษตรกรทำนายว่า จำนวนวันที่พระจันทร์ข้างขึ้นที่ถูกบกบังด้วยเมฆมีจำนวนกี่วัน ก็จะต้องนำเมล็ดข้าวไปปลูกลงในดินให้มีจำนวนวันเท่านั้น 

 

เด็กสาวที่ต้องการทราบอนาคตก็จะ พยักหน้า 3 ครั้ง ให้กับพระจันทร์โค้งข้างขึ้น เเละ อ่าน กลอนที่อยู่ข้างล่างนี้ 

God dag, nyårsny
Säg mig vems bröd jag ska baka
Vems säng jag ska bädda
Vems barn jag ska föda

สวัสดี, เจ้าพระจันทร์ข้างขึ้นของปีใหม่  
บอกฉันซิว่าฉันจะทำขนมปังให้ใครดี
ฉันจะปูผ้าปูที่นอนบเตียงให้ใครนอน
ลูกของใครที่ฉันจะให้กำเนิด 

(นำมาจากหนังสือ "Den stora julboken" เขียนโดย Jan-Öjwind Swahn)

จากทางตะวันตกเฉียงใต้เล่ากันว่า เด็กผู้หญิงที่ออกไปข้างนอกเวลาเที่ยงคืน เเล้วกวาดเศษขยะออกจากธรณีประตููไปที่สวน วันรุ่งขึ้นมันก็จะกลับมาเองอีก 

การรอต้อนรับปีใหม่ เป็นประเพณีในหมู่นักธุรกิจที่ทำการค้า เเละ ได้เผยเเพร่ออกมาในชนทุกระดับชั้น เริ่มเเรกเผยเเพร่ทางวิทยุ การเคาะระฆังตั้งเเต่ปี ค.ศ 1927 เเละ ในปีต่อๆมา จากปี ค.ศ 1950 จากการที่ โบสถ์เคาะระฆัง เเละ การออกอากาศทางโทรทัศน์จาก Skansen  ยามกลางคืนก็มีการเฉลิมฉลอง ในบรรยากาศจากสถานที่สาธารณะต่างๆ เมื่อใกล้เที่ยงคืนมีการนับถอยหลัง เเละ จุดดอกไม้ไฟกัน