ประเพณีของสวีเดน

ปีใหม่

เทศกาลอีสเตอร์

วันวอฟเฟิล

เฟททิสด๊อกเก็น

วันพระเยซูจากโลกไปสู่สวรรค์

วันวอลโบรย

วันที่หนึ่งของเดือนพฤษภาคม

พิ้งส์ท

วันชาติ

วันกลางฤดูร้อน

เทศกาลกินกุ้ง

ปลาเฮอริงหมัก

ห่านโมตเต่น

วันบูชาผู้ที่สิ้นชีพไปเเล้ว

วันอัดเวนท์

ลูซียา

คริสต์มาส

 

 เฟททิสด๊อกเก็น / Fettisdagen ( fet+ tisdagen วันอังคารเเห่งไขมัน) 

 - วันอังคาร หลังวันอาทิตย์แห่งการอดอาหาร

 

เราจะเห็นร้านต่างขายขนม เซ่มลูร กันตั้งเริ่มเขาเดือนธันวาคม เเต่สำหรับคนที่ต้องการทำตามประเพณีจะทานเซ่มล่าอันเเรก ก็ต่อเมื่อถึงวัน เฟททิสด๊อกเก็น (fettisdagen fet+ tisdagen วันอังคารเเห่งไขมัน)
เฟททิสด๊อกเก็น -รงกับวันอังคารและวันสุดท้ายของ กฎการอดอาหาร (fastlagen) คือเวลา 3 วันก่อนหน้า การอดอาหารของเทศกาลอีสเตอร์ของคริสตศาสนิกชน Fettisdagen เป็นวันสุดท้ายของการอดอาหาร คนที่อดอาหารมาก็เลยฉลองกันโดยการทานอาหารก่อนที่จะเริ่มช่วงอดอาหารจำนวน 40 วันก่อนเทศกาลอีสเตอร์ ตามประเพณีจะรับประทานขนมเซ่มลูร (semlor) ขนมชนิดนี้่เรียกว่าเป็นขนมเเห่งกฎการอดอาหาร หรือ ขนมเฟททิสด๊อก
เป็นเพราะว่า fettisdagen จะมาถึง 46 วันก่อนเทศกาลอีสเตอร์ ดังนั้นวันที่จะฉลองจึงขึ้นอยู่กับวันที่เฉลิมฉลองของเทศกาลอีสเตอร์ เเละ วันที่ของเทศกาลอีสเตอร์ก็ขึ้นอยู่กับการโคจรของพระจันทร์กับโลก วันที่จึงไม่ตรงกันทุกๆปี
เฟททิสด๊อกเก็น มีมาตั้งเเต่ช่วงกลางของประวัติศาตร์( medeltiden) จะต้องละเว้นจากการรับประทานเนื้อสัตว์ ในช่วงอดอาหาร จะรับประทานขนมเซ่มลูร เเละ เเต่งตัวสวยงาม  คำว่า karneval คารฺเนวาล เเปลว่า การบอกอำลาจากเนื้อสัตว์
ประเพณีที่ยังคงมีอยู่ในประเทศสวีเดนคือ การรับประทานขนมเเห่งการอดอาหารที่มีเเครอรี่สูง ทางตอนใต้ของยุโรป เเละ อเมริกา เทศกาลคารฺเนวาลมีการเฉลิมฉลองมากกว่า เทศกาลคารฺเนวาล ของประเทศบราซิลมีชื่อเสียงไปทั่วโลก เเละ ประเพณี มาร์ดี กรัส ( Mardi Gras) เเปลว่า วันอังคาร เเห่งไขมัน  ปัจจุบันนี้ชาวสวีเดนไม่ค่อยมีคนอดอาหาร เเต่ยังคงชอบรับประทานขนมเซ่มลูร กันอยู่
 

ส่วนผสม:

น้ำนม 500 กรัม

เเป้งสาลี 1150

น้ำตาล 200 กรัม

เนยที่ไม่เค็ม 200 กรัม 

ยีสท์ 75 กรัม 

เกลือ 10 กรัม 

เครื่องเทศกระวาน/คาร์เดมัม 15 กรัม 


ใส้่อัลมอล:

อัลมอลลวก 150 กรัม

น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม

เมล็ดอัลมอลชนิดขมปลอกเเล้วขูด 1 เม็ด

Tillbehör:
ครีม
น้ำตาลไอส์ซิ้ง

วิธีทำ:

 

 

 

1. ละลายเนยในหม้อ เเละ คนให้เข้ากับน้ำนม เเละ เครื่องเทศคาร์เดมัม เเล้วทิ้งไว้ให้ ส่วนผสม เย็นลงประมาณ 37 องศาเซลเซียส เทส่วนผสมลงในอ่างเเล้วโรยยีสท ์ลงไปให้ยีสท์ ละลาย
2. ใส่เเป้งสาลี น้ำตาล เกลือ เเละ ไข่ ผสมส่วนผสมให้เข้ากันดีประมาณ 10 นาที เเละ พักไว้ 1 ชั่วโมงให้ส่วนผสมเเป้งขึ้นฟู
3. เเบ่งเเป้งออกเป็นก้อนกลมๆ ประมาณ 60 กรัม เเละ พักไว้ 20 นาที
4. นำขนมลงบนถาด กดลงเเบนนิดหน่อย เเละพักทิ้งไว้ให้ขึ้นประมาณ 1.5 ชั่งโมง เปิดเตาอบอุณหภูมิ 230 องศาเซลเซียส
5. อบขนมในเตาที่ร้อนประมาณ 10 นาที จนกระทั่งมีสี
6. ปั่นเมล็ดอัลมอล น้ำตาลทราย เเละเมล็ดอัลมอลขมเข้าด้วยกัน 
7. ตีครีม
8. เมื่อขนมอบเสร็จเเล้ว ให้ตัดเป็นฝาสามเหลี่ยมข้างบนขนมด้วยกรรไกร ใส่ใส้อัลมอล ที่ผสมไว้เเล้วในช่องสามเหลี่ยม นำครีมมาหยอดหน้าทับ นำฝาสามเหลี่ยมที่ตัดออกวาง ด้านบน เเละ นำน้ำตาลไอส์ซิ่งโรยผ่านตะเเกรงบนหน้าขนม