ประเพณีของสวีเดน

ปีใหม่

เทศกาลอีสเตอร์

วันวอฟเฟิล

เฟตติสด๊อกเก็น

วันพระเยซูจากโลกไปสู่สวรรค์

วันวอลโบรย

วันที่หนึ่งของเดือนพฤษภาคม

พิ้งส์ท

วันชาติ

วันกลางฤดูร้อน

เทศกาลกินกุ้ง

ปลาเฮอริงหมัก

ห่านโมตเต่น

วันบูชาผู้ที่สิ้นชีพไปเเล้ว

วันอัดเวนท์

ลูซียา

คริสต์มาส

 

 คริสต์มาส / Jul

 


Julafton - วันก่อนวันคริสต์มาส
Julafton - ยูลอัฟต้อน - เป็นวันที่ชาวสวีเดนเห็นว่าเป็นวันดี และ เป็นวันที่สำคัญเป็นพิเศษของทุกคน

 

สมาชิกในครอบครัวที่ไม่ค่อยอยากจะ ทักทายและกล่าว อรุณสวัสดิ์ ต่อกัน พอถึงวันนี้สิ่งที่ไม่ดีก็หายไปอย่างฉับพลัน หันกลับมาทำดีต่อกันและกัน และ พูดดีๆต่อกัน  - เพราะว่า เป็นเทศกาลคริสต์มาส

”ไม่ทะเลาะกันในวันก่อนวันคริสต์มาส” อาจจะเป็นจิตใต้สำนึกที่เตือนใจของคนทุกคนอยู่ 

เกือบทุกครัวเรือนจะซื้อต้นคริสต์มาส แล้วนำมาตกแต่งกันอย่างสวยงามด้วย ดิ้น บอลวาว และ ดาวสวรรค์ก่อนที่จะถึงวันก่อนวันคริสต์มาสหรือคริสต์มาสอีฟ การตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้ และ กิ่งไม้เป็นประเพณีที่เก่าแก่ที่ทำขึ้นด้วยความเชื่อที่ว่าช่วยปัดเป่าสิ่งเลวร้ายออกไปให้พ้นจากบ้าน  ชาวสวีเดนจะวางของขวัญไว้ใต้ต้นคริสต์มาส และเมื่อตอนกลางคืนซานต้าจะมาเคาะประตูและถามว่า บ้านนี้มีเด็กดีอยู่บ้างไหม  ถ้าในบ้านตอบว่า มี ซานต้าจะเข้ามาแจกของขวัญให้แก่เด็กๆ

 

ประเพณีการรับประทานอาหารที่เรียกว่า julbord - ยูลบู๊ด - แปลว่า

โต๊ะคริสต์มาส ที่มีอาหารคริสต์มาสมากมายหลายชนิด  เช่น แฮม ลูกชิ้น ไส้กรอก แซลมอนลมควัน ปลาเฮอริงชนิดต่างๆ  ฯลฯ

ในช่วงเดือนธันวาคมตามร้านอาหารหรือภัตตาคารต่างๆจะจัด โต๊ะคริสต์มาส ไว้บริการให้แก่ลูกค้า ตามสถานที่ทำงานต่างๆ อาจจะจัดให้พนักงานออกไปรับประทานโต๊ะคริสต์มาสร่วมกัน เพื่อสังสรรก่อนที่จะถึงวันหยุดราชการหลายวันในช่วงนั้น

 

วันก่อนวันคริสต์มาสหรือคริสต์มาสอีฟจะเป็นวันหยุดราชาการ สมาชิกของครอบครัวจะรับประทานอาหาร และ ดูการ์ตูนร่วมกัน มีประชาชนประมาณ 3,5 ล้านคนที่ดูรายการ การ์ตูน โดนัลดั๊ก ของวอลดิสนี่ทุกปี โปรแกรมออกอากาศรายการการ์ตูนโดนัลดั๊ก มาตั้งแต้ปี ค.ศ 1960

 

 

Juldagen - ยูลด๊อกเก่น วันคริสต์มาส


วันคริสต์มาสเป็นวันของครอบครัว สมาชิกในครอบครัวทำกิจกรรมร่วมกัน , วันที่ 25 ธันวาคม เป็นวันที่ไม่เครียด เป็นวันที่สงบ เมื่อรับประทานอาหารคริสต์มาสที่เอร็ดอร่อยเสร็จเรียบร้อยแล้ว ของหวานจะรับประทาน julgröten -ยูลเกริท - พุดดิ้งข้าว (คือทำจากข้าวเมล็ดกลมต้มกับนม) หลังจากนั้นจะเปิดของขวัญ  วันนี้เป็นพักผ่อนเพื่อสะสมพลัง  หลายคนอาจออกไปรับประทานอาหารร่วมกันกับเพื่อนๆ หรือ ญาติ 

 

Lutfisk - ลูทฟิสคฺ ปลาแห้งที่ผ่านกรรมวิธีจนกลายเป็นเนื้อปลานิ่มๆอีกครั้ง เมื่อนำมาปรุงอาหารเวลารับประทานจะ เสริฟพร้อมกับมันฝรั่ง ซอส และ ถั่วลันเตา นิยมรับประทานกันในวันคริสต์มาส

แต่ก่อนนี้วันคริสต์มาสจะเป็นวันที่สงบ คนจะใช้เวลาในการอ่านหนังสือ หรือ นึกถึงไบเบิล หรือ เป็นวันที่ มี Julottan - ยูลโล่ตตั้น คือ พิธีสักการะที่จัดในโบสถ์เช้าวันคริสต์มาส โบสถ์เกือบทุกแห่งจะจัดพิธีเวลา 07.00 น หรือ 08.00 น บางโบสถ์จัดเช้ากว่านั้นก็มี แก่ก่อนนี้การเดินทางไปโบสถ์เป็นสิ่งสำคัญมาก จะนำเอารถม้าที่สวยที่สุดออกมาใช้ในเช้าวันนั้น  ทุกคนทั้งคนที่เดิน และคนที่นั่งรถม้าไปโบสถ์จะทำให้ถนนสว่างโดยการจุด  tomtebloss- ดอกไม้ไฟ และ เคาะกระดิ่งที่รถม้าในเช้ามืดนั้น   ในปัจจุบันวันคริสต์มาสจะเป็นวันของวัยรุ่น ที่จะออกไปงานเลี้ยง และพบปะกับเพื่อนๆ เพราะเหมาะสมกับการได้พบปะกับเพื่อนเก่า หลายคนไปเยี่ยมบ้านเก่าของตนในวันนั้น

 

Annandag Jul - อันนันด๊อก ยูล - วันหลังวันคริสต์มาส


Annandag Jul มีชื่ออีกชื่อว่า helige Stefanos dag - วันเซนต์สเตฟาโน งานกีฬาหลายอย่างจัดขึ้นในวันนี้  ช่วงปี 1900 ในวันนี้จะมีการเล่น bandy - บันดี กันสำหรับผู้ที่สนใจกีฬา เรียกกันว่า annandagsbandy- อันนันด๊อกสฺบันดี และ สมาคมกีฬาพยายามจัดโปรแกรมการแข่งขันในวันนี้ 

 

Trettondagen - เทร็ตต้อนด๊อกเก่น - วันที่สิบสาม
Trettondagen – หรือ trettondedag jul – เป็นวันหยุดราชการ  เป็นวันที่ 13 หลังจากที่พระเยซูคริสต์พระสูติ วันที่สิบสามฉลองกันมาตั้งแต่ปี ค.ศ  200 เป็นงานเลี้ยงวันประสูติของพระเยซูคริสต์ และ ในไบเบิล เขียนไว้ว่ามีนักปราชญ์สามคนได้นำเอาของขวัญมามอบให้แก่กุมารเยซู วันที่ 13 เป็นวันที่สิ้นเทศกาลคริสต์มาส และ หลายคนนำต้นคริสต์มาสมาทิ้งในวันที่ 13 มกราคม
 

เนื้อหาสาระ :

ในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักจะฉลองเทศกาลคริสต์มาสกันในวันคริสต์มาสคือ วันที่ 25 ธันวาคม แต่สวีเดนฉลองกันในวันก่อนวันคริสต์มาสคือ วันที่ 24 ธันวาคม สาเหตุเนื่องมาจากประเพณีจาก ปฏิทินชาวยิวที่วันจะเริ่มตอนเย็น ตอนเย็นของวันก่อนวันคริสต์มาส เริ่มเป็นวันคริสต์มาส  แต่ในปัจจุบันจะเห็นได้ทั้งวันในวันที่ 24 ธันวาคม เป็นวันก่อนวันคริสต์มาส ดังนั้นชาวสวีเดนเสร็จการฉลองก่อนที่วันคริสต์มาสจะเริ่ม