_

ไกด์สู่สังคมของสวีเดน

 

ครอบครัว

 

ระบบการศึกษา

 

ตลาดการงาน+การว่าจ้าง

 

ที่อยู่อาศัย

 

บริการทางด้านการพยาบาล

 

สำนักงานบริการสังคม

 

บุุคคลทุพพลภาพ

 

บำนาญ

 

สิ่งเเวดล้อม

 

ฯลฯ

 

 

 

ติดต่อเราที่

เวปไซต์ http://www.arbetsformedlingen.se

โทรศัพท์ 0771-416 416

 

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับสำนักงานจัดหางานภาษาไทย

 

สำนักงานจัดหางาน (Arbetsförmedlingen) คือหน่วยราชการ และ เป็นผู้ให้บริการจัดหางานที่ใหญ่ที่สุด ภารกิจของสำนักงานจัดหางาน คือ ประสานงานระหว่างนายจ้างที่กำลังมองหาพนักงาน และ ผู่ที่ว่างงานและกำลังมองหางานโดยวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดสำนักงานจัดหางานมีอยู่ทั่วประเทศ งานบริการของสำนักงานจัดหางานไม่คิดค่าบริการใดๆ

 

ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับสำนักงานจัดหางานเป็นภาษาไทยได้โดย ไปที่เวปไซต์และกดเลือกภาษาไทย หรือ คลิกตามลิ้งค์ทางด้านซ้ายมือได้เลย

 

ท่านสามารถเข้าไปหางานได้ที่  "Platsbanken" [พลั่ทสฺบั้งเก่น] - ธนาคารงาน ได้ที่ฐานข้อมูลที่เวปไซต์ของสำนักงานจัดหางาน

  

ด้านล่างนี้คือวีดีโอที่สำนักงานจัดหางานได้จัดทำเพื่อให้ข้อมูลต่อผู้ที่เพื่งเข้ามาอยู่ที่ประเทศสวีเดน คำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ ริ่มตั้งแต่เมื่อท่านย่างก้าวเข้ามาประเทศสวีเดน และ ต้องปฏิบัติอย่างไรเพื่อที่จะได้งาน และเงินช่วยเหลือจากการที่ท่านเข้าอบรม หรือ เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อนำไปสู่ตลาดงาน  วีดีโอมีทั้งหมด 8 บท สามารถคลิกลิ้งค์ด้านล่าง

 

บทที่ 1: ยินดีต้อนรับสู่ประเทศสวีเดน
 

 

ที่ประเทศสวีเดนมีกฎหมายที่ให้การสนับสนุนต่อผู้เพิ่งเข้ามาอยู่ในประเทศ สาเหตุมาจากท่านผู้เพิ่งเข้ามาอยู่ จะสามารถหางานได้โดยเร็ว ถ้าท่านไม่เเน่ใจว่าท่านรวมอยู่ในกลุ่มนั้นหรือไม่ ท่านสามารถสอบถามเราได้ที่ Arbetsförmedlingen (อารเบ็ทสเฟอรเมียดลิ่งเง็น) สำนักงานจัดหางาน

ในวีดีโอคลิปอันนี้ เราจะกล่าวถึง ว่า การสนับสนุบประเภทไหนที่จะเหมาะสมสำหรับท่าน เเละสิ่งใดที่เหมาะสำหรับท่านในการหางานได้อย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เราจะกล่าวถึงกฎเกณฑ์ในการยื่นเรื่องหาที่อยู่อาศัย เเละ เงินช่วยเหลือ เเละ ท่านจะติดต่อเราที่ Arbetsförmedlingen ได้อย่างไร ท่านจะได้เกร็ดความรู้ว่า จะค้นหาข้อมูลต่างๆได้ที่ไหน

 

บทที่ 2: เกี่ยวกับสำนักงานจัดหางาน


Arbetsförmedlingen เป็นหน่วยราชการเพื่อให้บริการเเก่ประชาชน เเละเป็นงานบริการด้านการจ้างงานที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสวีเดน
หน้าที่ที่ Arbetsförmedlingenได้รับมอบหมายคือ อย่างเป็นทางการให้มากที่สุดนำผู้ที่หาพนักงาน เเละ ผู้ที่กำลังหางานอยู่ให้มาพบกัน องค์กรของเรามีอยู่ทั่วประเทศ เเละ งานบริการของเรามีให้ท่านโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเเต่ใดๆ

 

ทุกท่านยินดีต้อนรับสู่ Arbetsförmedlingenเพื่อที่จะค้นหางาน นอกจากนี้ ท่านผู้ที่เพิ่งได้รับใบอนุญาตอยู่อาศัยในประเทศสวีเดน เชื่อมไปหมายถึงท่านจะได้การสนับสนุนเป็นพิเศษเป็นเวลา 2 ปี จุดประสงค์นี้เพื่อที่ท่านจะได้หาอาชีพเเละดำเนินชีวิตอย่างมีความหมายได้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ที่เวปไซต์ ท่านสามารถค้นหา งานหลายพันงาน เเละ ค้นหาว่ามีกิจกรรมอื่นๆ ที่สามารถช่วยท่านได้ เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือสนับสนุนท่านได้ เมื่อท่านกำลังหางานทำอยู่

 

บทที่ 3: ที่อยู่อาศัย


 

เมื่อท่านได้รับใบอนุญาตอยู่อาศัย เเละ ตัดสินใจที่จะอยู่อาศัยที่ประเทศสวีเดน ท่านจำเป็นจะต้องมีที่อยู่อาศัย เป็นหน้าที่รับผิดชอบของตัวท่านเองในการหาที่อยู่อาศัย เเต่เรา Arbetsförmedlingenสามารถช่วยท่านได้ ถ้าท่านต้องการ เราจะพยายามหาที่อยู่ในเมืองที่ที่ท่านเเละครอบครัวมีโอกาสมากที่จะหางานได้ หรือได้รับการศึกษา ซึ่งหมายถึงท่านไม่มีอิทธิพลที่จะเลือกที่ไหนท่านจะได้ข้อเสนอเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย เเต่ท่านสามารถเลือกที่จะปฏิเสธได้ ในกรณีนั้น ท่านจะไม่ได้ข้อเสนออีก ท่านต้องหาที่อยู่อาศัยด้วยตนเอง

 

บทที่ 4: ลงทะเบียนราษฎร์เพื่อรับหมายเลขประจำตัวประชาชน

 

 

สิ่งสำคัญคือท่านต้องลงทะเบียนราษฎร์กับหน่วยราชการ เพื่อที่ท่านจะได้รับ เลขประจำตัวประชาชน สิ่งนี้จะทำให้ง่ายขึ้นที่จะได้รับการสนับสนุนทางด้านการเงินที่ท่านพึงได้รับเมื่อท่านเข้าร่วมในกิจกรรมของเรา จำเป็นต้องมี เลขประจำตัวประชาชนบัตรประชาชน อย่างเช่น เมื่อท่านติดต่อ หน่วยราชการต่างๆ เเละเมื่อเปิดบัญชีธนาคาร สำนักงานภาษี "Skatteverket" เป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องการลงทะเบียนราษฎร์
 

บทที่ 5: ผลประโยชน์ทางการเงิน
 

 

ถ้าท่านเข้าร่วมกิจกรรม เเผนปฐมนิเทศน์ ท่านจะได้รับเงินผลประโยชน์จากแผนเบื้องต้นในการส่งเสริมการตั้งถิ่นฐานให้คำนึงถึงว่าท่านจำเป็นต้องได้มากกว่า เงินผลประโยชน์จะแผนเบื้องต้นในการส่งเสริมการตั้งถิ่นฐานสำหรับอาหาร เสื้อผ้า เเละที่อยู่อาศัย ท่านจำเป็นต้องเก็บเงินไว้เพื่อ การเดินทาง เช่น รถเมล์ หรือ รถไฟใต้ดิน ที่ท่านจะสามารถเดินทางไปสัมภาษณ์งาน หรือ กิจกรรมจากแผนเบื้องต้นในการส่งเสริมการตั้งถิ่นฐาน เป็นไปได้ที่ท่านจะได้รับเงินชดเพิ่มเติมจากแผนเบื้องต้นในการส่งเสริมการตั้งถิ่นฐาน ถ้า อย่างเช่น ถ้าท่านมีบุตร หรือ จำเป็นต้องจ่ายค่าที่อยู่อาศัยเอง หาข้อมูลถึงกฏเกณฑ์ในการยื่นขอเงินผลประโยชน์จากแผนเบื้องต้นในการส่งเสริมการตั้งถิ่นฐานเเละ เงินเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ Arbetsförmedlingen

 

บทที่ 6: การวางแผนเบื้องต้นในการส่งเสริมการตั้งถิ่นฐาน
 

 

เราพนักงานที่สำนักงานจัดหางานจะทำการร่วมมือกับท่านเพื่อค้นหาว่าท่านต้องการสิ่งใด เเละท่านต้องทำอะไรบ้างเพื่อหางานได้อย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เราทำการที่เรียกว่า การสัมภาษณ์เบื้องต้น ซึ่งเราได้ทำเเผนการเบื้องต้นขี้นด้วยกันสำหรับท่าน เเผนการเบื้องต้นมี กิจกรรมต่างๆ ที่ดีไซด์อย่างง่ายให้ท่านเพื่อที่จะได้หางานทำได้ ซึ่งอาจจะมี หลักสูตรภาษาสวีเดนสำหรับชาวต่างชาติ SFI สอนให้ท่านจัดการกับภาษาสวีเดน หลังจากนั้นท่านที่ไม่ได้จบการศึกษาภาคบังคับ หรือ วืทยาลัย มีโอกาสที่จะเรียนให้จบได้โดยการศึกษาผู้ใหญ่ "Komvux" เเต่ท่านก็สามารถได้รับประสบการณ์การทำงาน หมายความว่า ท่านไปที่ที่สถานที่ทำงานเเละเรียนรู้ทางด้านอาชีพในลักษณะของสัญญา เเละเรียนรู้ว่า สถานที่ทำงาเเละกิจการดำเนินงานกันอย่างไร ท่านยังมีโอกาสที่จะได้รับการประเมินการศึกษา เเละ ประสบการณ์ทางด้านอาชีพของท่าน ซึ่งหมายความว่า ท่านสามารถทราบว่าเทียบเท่าไรกับของสวีเดนตลาดงานของสวีเดน คำนึงเสมอว่า ท่านควรเก็บรักษาใบประกาศนียบัตร คะเเนนเรียน เเละ ผู้รับรองการทำงานที่พิสูจน์ว่า ท่านจบการศึกษาระดับไหนเเละมีประสบการณ์อะไรบ้าง เทศบาลเมืองที่ท่านอยู่อาศัย ยังเสนอหลักสูตรปฐมนิเทศน์ให้เเก่ท่านซึ่งท่านจะได้เรียนรู้มากขึ้นว่าสังคมสวีเดนมีลักษณะการทำงานอย่างไร ให้คำนึงถึงเสมอว่า เป็นความรับผิดชอบของท่านที่จะทำกิจกรรมต่างๆ ตามเเผนการที่วางไว้ สำนักงานจัดหางานจะให้การสนับสนุนเเละท่านจะได้พบเราหลายครั้งในขณะที่ท่านพัฒนาตนเองตามเเผนที่วางไว้ เพื่อที่จะให้เหมาะสมกับวิธีส่วนบุคคลของท่านในการหางาน พื้นฐานของเเผนการคือท่านเข้าร่วมในกิจกรรมซึ่งเปรียบเสมือนกันการทำงานเต็มเวลา คือ 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ถ้าท่านมีเหตุผลที่ไม่สามารถทำเต็มเวลาได้ เเผนการเบื้องต้นจะสามารถปรับให้เข้ากันท่านได้ ถ้าเป็นกรณีนั้นสิ่งที่สำคัญคือท่านควรที่จะตกลงกับสำนักงานจัดหางาน ไม่อย่างนั้น ท่านอาจจะไม่ได้รับผลประโยชน์ทางด้านการเงิน ถ้าท่านมีความสามารถในการทำงานน้อยลงเนื่องมาจากการป่วย หรือขาดสมรรถภาพในการทำงาน ท่านจะได้รับเสนอให้ทำการฟื้นฟูสมรรถภาพเพื่อให้ท่านหายดีอย่างมากที่สุดเท่าที่จะทำได้กับกิจวัติประจำวันเเละการทำงาน ถ้าท่านไม่สามารถพูดหรือเข้าใจภาษาสวีเดนเราสามารถจัดหาล่ามให้ท่านได้ เราสามารถช่วยให้ท่านได้คะเเนนเรียนให้ดีขึ้น เเละ เเปลเอกสารประเภทอื่นได้ด้วย ถ้าท่านต้องการ ท่านจะได้รับการสนับสนุนส่วนบุคคล โดยไกด์เบื้องต้น เราจะบรรยายให้มากกว่านี้ในฟิล์ม์ถัดไปจากนี้ เมื่อท่านวางเเผนเบื้องต้นเเล้ว ข้อมูลเกี่ยวกับท่านได้ลงทะเบียนเอาไว้เเล้วในฐานข้อมูลคอมพิวเตอร์ ข้อมูลของท่านทั้งหมดเก็บไว้เป็นความลับ ซึ่งหมายความว่า เราไม่มีสิทธิ์ที่จะนำไปให้เเก่ผู้ที่ไม่มีอำนาจหรือสืทธิ์ดูได้

 

บทที่ 7: เส้นทางสู่งาน
 

 

ถ้าท่านยังไม่ได้มีงานทำอยู่เเล้ว สิ่งที่สำคัญมากคือ ท่านต้องพยายามกระตือรือร้นหางาน เป็นหน้าที่รับผิดชอบของตัวท่านเองที่จะหาทางที่จะหาเลี้ยงตนเอง เราสำนักงานจัดหางานเสนอคำเเนะนำให้ท่านมีประสิทธิภาพดียื่งขึ้นในการหางาน ท่านสามารถเรียนรู้มากขึ้นไปอีกว่านายจ้างรู้สึกอย่างไร สิ่งสำคัญที่ท่านต้องจำไว้ว่าในขณะที่ทำการสัมภาษณ์งาน ท่านสามารถเข้ารับอบรมหลักสูตรในการเขียน CV ที่ดี เราสำนักงานจัดหางานสามารถให้คำเสนอเเนะส่วนบุคคลในเรื่องของ CV เเละให้เกร็ดความรู้เเก่ท่านในการสัมภาษณ์งาน ที่เวปไซต์ของเราท่านสามารถค้นหาตำเเหน่งงานที่ว่าง เเละ อ่านข้อมูลเกี่ยวกับอาชีพ เเละ โอกาสในอนาคต ท่านสามารถค้นหาข้อมูลในเวปไซต์เกี่ยวกับเรื่องอื่นๆที่สำคัญที่ควรคำนึงถึงในการเลือกอาชีพ เกี่ยวกับการเรียนหลักสูตรต่างๆ เเละ จะเงินทุนในการเรียนหลักสูตรเหล่านั้น เเละยังมีลิ้งค์ที่ดีๆไปเวปอื่นๆที่ให้ข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับอาชีพ เเละการศึกษา สำนักงานจัดหางานยังจัดสัมมนา เเละ กิจกรรมที่จะจัดการกับงาน เเละ การฝึกงาน เมื่อท่านเริ่มเเผนเบื้องต้นท่านจะลงทะเบียนกับเราด้วย เมื่อนายจ้างบอกกับเราว่า มีตำเเหน่งงานว่าง เราจัดตามคุณสมบัติตามความต้องการของนายจ้างให้เหมาะสมกับผู้ที่ลงทะเบียนกับเรา ถ้าความต้องการของนายจ้างเหมาะกับคุณสมบัติของท่าน เราจะเเจ้งให้ท่านทราบว่ามีตำเเหน่งงานที่เหมาะสมกับท่านที่ท่านสามารถสมัครได้ จำไว้ว่า สำนักงานจัดหางานเป็นหนึ่งในหลายๆที่ ที่ท่านสามารถหางานได้ ท่านสามารถติดต่อไปที่นายจ้างได้โดยตรง หลายๆทางที่ไม่ประกาศหาพนักงาน เเต่ต้องการการติดต่อโดยตรง โดยการลงทะเบียบกับเอเจนท์จัดหางานท่านจะได้รับงานระยะสั้นๆ หรือ ระยะยาวในสถานที่ทำงานต่างๆ เเละ เป็นสิ่งที่ดีถ้าท่านพูดคุยกับเพื่อน คนรู้จัก บางที่พวกเขาอาจทราบเกี่ยวกับงานที่เหมาะกับท่าน ท่านรู้จักคนมากเท่าไร เเละ ทราบว่าท่านมีความสามารถอะไร เเละ มี CV ของท่าน โอกาสของท่านจะมีมากยิ่งขึ้นที่จะหางานทำได้ ขอย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า เป็นความรับผิดชอบของตัวท่านเองที่จะหาทางหาเลี้ยงตนเอง

 

 

บทที่ 8: ติดต่อเรา

 

 

ท่านสามารถติดต่อสำนักงานจัดหางานโดยวิธีต่างๆ ดังต่อไปนี้ 

ท่านสามารถมาที่สำนักงานของเราเวลาราชการ ในวันเปิดทำการ
ท่านสามารถโทรศัพท์ 0771-416 416
ท่านสามารถเเชทกับเจ้าหน้าที่ที่เวปไซต์ของเรา
ถ้าจำเป็นสำนักงานจัดหางานมีล่ามที่สามารถเเปลภาษาของท่านเเละสวีเดน
ยินดีต้อนรับสู่ประเทศสวีเดน เเละเราขออวยพรให้ท่านโชคดีในการหางาน