ประเทศสวีเดน

 

1.  ยุคก่อนประวัติศาสตร์

 

2.  ยุคไวกิ้ง

 

3.  ยุคกลางประวัติศาสตร์ตอนต้น

 

4.  สมัยพระมหากษัตริย์

 

5.  สมัยสหภาพ

 

6.  สมัยวอซ่า

 

7.  สมัยมหาอำนาจ

 

8.  สมัยเสรีภาพ

 

9.  สมัยกุสตาฟ III

 

10. ช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 18

 

11. ช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19

 

ประวัติศาสตร์ของประเทศสวีเดน

 

ยุคกลางประวัติศาสตร์ตอนต้น  / Medeltiden

 

 

 

1060 Jarlen Stenkil ถูกเลือกและสถาปนาให้เป็นพระมหากษัตริย์ของสวีเดน เเละ เป็นพระมหากษัตริย์องค์เเรกของราชวงค์ Stenkilska ทรงโปรดปรานโบสถ์ฮัมเบิร์ก ภายใต้การรุกรานของนอร์เวย์ทาง Västergötland เมื่อทรงสิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ  1066 ก็มีสงครามชิงอำนาจกัน


ประมาณปี ค.ศ 1080 ตามตำนานนิทาน Hervararsagan พระมหากษัตริย์ Inge den äldre ถูกขับไล่ออกจาก Svealand ถูกแทนที่ด้วย Blot-Sven เพราะท่านทรงปฏิเสธที่จะเสียสละเพื่อพระเจ้า หลังจากนั้น 3 ปี Inge หวนกลับมากำจัดกบฏ แต่ก็ยังเป็นเรื่องที่น่าสงสัยว่าเหตุการณ์ที่กล่าวขึ้นมานี้ได้เกิดขึ้นจริงๆ

 

ปี ค.ศ 1101 กษัตริย์สแกนดิเนเวียนัดพบกันที่ Kungahälla เพื่อแก้ไขปัญหาข้อพิพาทระหว่างประเทศนอร์เวย์และสวีเดนเกี่ยวกับ Dalsland การประชุมจบลงด้วย สวีเดนยังคงรักษา Dalsland ไว้ได้ และ กษัตริย์นอร์เวย์ มังนุสที่ III สมรสกับ เจ้าหญิงสวีเดน  Margaret ซึ่งได้รับชื่อว่า Fredkulla ซึ่งหมายถึงหญิงสาวที่สงบศึกบ้านศึกเมืองครั้งนี้

 

ปี ค.ศ 1120 สิ้นราชวงศ์ Stenkilska ร้อยปีต่อมาซึ่งได้ทราบกันดีว่า มีสงครามรุนแรงระหว่างราชวงศ์  Erikska ละ Sverker
 

ปี ค.ศ 1123 ตามคำบอกเล่าของ Snorre  Sturluson คือกษัตริย์นอร์เวย์ Sigurd Jorsalefare ได้นำกำลังกองทัพบุกเข้าต่อต้านโบสถ์ทางศาสนาในเขต Kalmar ซึ่งจะทำให้กลายเป็นคริสเตียนและหลังจากนั้นก็ปล้น แต่ก็ยังเป็นที่น่าสงสัยอยู่ว่าเหตุการณ์ "Kalmare ledung" จะเกิดขึ้นจริงๆ เพราะว่าเขต Kalmar ได้เป็นเขตศาสนาคริสต์ไปแล้วในขณะนั้น

 

 ค.ศ 1140 เริ่มมีการทำเหรียญลายนูนใช้กัน

ปี ค.ศ 1143 สร้างโบสถ์คาทอลิกที่ Alvastra โดย Sverker ผู้อาวุโส


ปี ค.ศ 1151 เมือง Lödöse แถวบริเวณ Göta älv ถูกกว่าถึงเป็นครั้งแรก เชื่อกันว่าเป็นศูนย์ทำการค้าที่มีความหมายในกลางปี ค.ศ 1000
 

ค.ศ 1153 ที่ประชุมของโบสถ์ที่ Linköping ได้ลงมติว่าต้องมีกฎหมายควบคุมนักบวชมากขึ้น และ ต้องจ่ายภาษีให้กับสันตปาปา, ซึ่งเรียกว่า Peterspenningen สันตปาปา ได้ส่งฑูต Nikolaus Breakspear เพื่อมาเสนอข้อเสนอว่า สวีเดนจะกลายเป็นผู้ปกครองของตัวเองและไม่ขึ้นอยู่ภายใต้อำนาจของหัวหน้าบาทหลวงที่ Lund  ข้อเสนอจะถูกเลื่อนออกไปเพราะชาวสวีเดนไม่สามารถตกลงว่า หัวหน้าบาทหลวงจะประจำการอยู่ที่ Uppsala หรือ Linköping ในปีเดียวกันนั้นเดนมาร์กโจมตีกลับมาที่ Småland


ปี ค.ศ 1155-1158 Erik Jedvardsson และ บาตหลวง Henrik ได้นำทัพสู่ประเทศฟินแลนด์ เพื่อที่จะให้ฟินแลนด์นับถือศาสนาคริสต์

ปี ค.ศ 1156 ผู้อวุโส Sverker ถูกฆ่าตายโดยคนขับรถม้าขณะเดินทางไปที่เดินทางไปโบสถ์ตอนเช้าใกล้กับ Alvastra เชื่อกันว่าผู้ที่อยู่เบิ้องหลังการตายคือ ฟ้าชาย Magnus Henriksson แห่งประเทศเดนมาร์ก

ปี ค.ศ 1160 Erik Jedvardsson เสียชีวิตขณะที่ทำสงครามกับ เจ้าชายของประเทศเดนมาร์ก Magnus Henriksson ใกล้เมือง v Uppsala หลังการเสียชีวิต บุตรชาย Erik den helige ได้เป็นนักบุญผู้คุ้มกันภัยของสวีเดน.

ปี ค.ศ 1164 ประเทศสวีเดนอัครสังฆมณฑลของตนเองโดยหัวหน้าบาทหลวงที่ Uppsala. Cisterciensermunken- พระซิสเตอร์เรียน Stefan จาก Alvastra  เป็นผู้ครองอำนาจในมณฑลเป็นคนแรก

ปี ค.ศ 1165 หัวหน้าบาทหลวง Stefan เขียนจดหมาย ซึ่งเป็นจดหมายสามารถเก็บรักษาไว้ได้และเก่าแก่ที่สุดในประเทศสวีเดน

ปี ค.ศ 1180 Johanniterorden จัดตั้งโรงพยาบาลแห่งแรก ที่ Eskilstuna เพื่อช่วยคนจน และคนป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือ

ปี ค.ศ 1187 โจรสลัดแกร์เลียนเผาศูนย์กลางการค้าของเมือง Sigtuna และ ตีหัวหน้าบาทหลวงจนถึงแก่ชีวิต ที่ Uppsala  สงครามดูเหมือนว่าจะแพร่ไปทั่วในแถบทะเลบอลติกในช่วงเวลานั้น

ปี ค.ศ 1198 หนังสือที่เก่าแก่ที่สุดที่เก็บรักษาไว้ได้ Kalendarium Vallentunense เขียนไว้ในปีนี้

ปี ค.ศ 1200 Sverker den yngre ได้ยกเลิกเก็บภาษีจากโบสถ์เข้าคลังให้แก่กษัตริย์

ปี ค.ศ 1205-1210 สงครามระหว่าง ราชวงศ์ Erikska และลงเอยด้วยการรบในสนามรบที่ Älgarås ปี ค.ศ 1205, Lena 1208 และ Gestilren 1210. Erik Knutsson เนรเทศ Sverker den yngre และ เป็นที่ทราบกันดี ว่า พระราชพิธีบรมราชาภิเษกเป็นกษัตริย์องค์แรกของสวีเดน

ปี ค.ศ 1220 ยกกองทัพตี Estland แต่ไม่สำเร็จ

ปี ค.ศ 1225 ตั้งคณะกรรมการสภาในบรมราชูปถัมภ์เป็นครั้งแรก เชื่อว่ามีสภามานานแล้วคือที่มาของคณะองคมนตรีที่มีประสิทธิภาพ

ปี ค.ศ 1238-1239 ยกกองทัพครั้งที่สองเข้าตีจุดมุ่งหมายคือกลุ่ม tavaster - กลุ่มชนที่อาศัยที่ฟินแลนด์ และ นำทัพโดย Birger Jarl และ บาทหลวง Thomas แต่คำบรรยายบันทึกวันที่ผิดพลาดเป็น 1249.

ปี ค.ศ 1247 Holmger Knutsson โดยการสนับสนุนของชาวเกษตรกรแถบอุปลานด์ ได้ทำการปฏิบัติต่อ Erik Eriksson. การจลาจลจบลงด้วยการสู้รบ Sparrsätra นอกเมือง Enköping. ชาวเกษตรกรแถบอุปลานด์โดนลงโทษโดยการให้จ่ายภาษีมากขึ้น


ปี ค.ศ 1248 ที่ประชุมของโบสถ์ที่ Skänninge ตัดสินว่า พระของสวีเดน (svenska prästerna) ห้ามแต่งงาน

 

© เเปลโดย DN

 

ประวัติศาสตร์สวีเดน - เริ่มก่อสร้างอาณาจักร ค.ศ 1100 - 1350