ไกด์สู่สังคมของสวีเดน

 

ครอบครัว

 

ระบบการศึกษา

 

ตลาดการงาน+การว่าจ้าง

 

ที่อยู่อาศัย

 

บริการทางด้านการพยาบาล

 

สำนักงานบริการสังคม

 

บุุคคลทุพพลภาพ

 

บำนาญ

 

สิ่งเเวดล้อม

 

ฯลฯ

 

 

กฎหมายที่ควรทราบ

 

สุนัข

 

ถ้าท่านเลี้ยงสุนัขจำเป็นที่ต้องดูแลควบคุมให้ดี และ ต้องสวมสายจูงคอ เมื่อท่านนำสุนัขของท่านไปด้วยตามสถานที่สาธารณะต่างๆ เช่น ทางเดิน ทางรถจักรยาน ถนน และ ลานกว้างในตัวเมือง  ท่านต้องเก็บอุจจาระของสุนัขของท่านเมื่อสุนัขของท่านถ่าย และนำไปทิ้ง


ต้องสวมสายจูงคอเมือ:
 

• อยู่ที่สวนสาธารณะต่างๆ และ ชายทะเล
• อยู่ที่ที่สาธารณะ เช่น สนามเด็กเล่นสาธารณะ
• ที่สนามกีฬา และ ทางวิ่งออกกำลัง
• ป่าช้า หรือ สถานที่ที่เป็นหลุมฝังศพ
• สุนัขตัวเมียที่มีรอบเดือน
 

ท่านที่เป็นเจ้าของสุนัขต้องทำเครื่องหมายประจำตัวสุนัข ID-märka  และ ลงทะเบียนสุนัขของท่านที่ สำนักงานเกษตรกรรม (jordbruksverket).
1 มีนาคม - 20 สิงหาคม ห้ามสุนัขวิ่งเพ่นพ่านอย่างอิสระโดยไม่มีสวมสายจูงคอไว้ในบริเวณที่ที่มีสัตว์ป่า  แม้กระทั่งในช่วงอื่นของปี ท่านต้องดูแลควบคุมสุนัขของท่านเพื่อไม่ให้วิ่งตามล่าสัตว์ป่า เมื่อไม่ได้อยู่ในช่วงระยะเวลาของการล่าสัตว์ป่า

 

 

 

เมื่อไม่นานนี้มีข่าวเกี่ยวกับกฎหมายใหม่ที่จะมีผลบังคับใช้จากวันที่ 1 มค. 2014 นี้ จึงนำมาให้อ่านกันค่ะ คราวนีมีคำศัพท์ภาษาสวีเดนหลายคำมาเเชร์ค่ะ

ที่ประเทศสวีเดนมีกฎหมายคุ้มครองสัตว์ที่เราอาจจะไม่ทราบกัน เเละ ถ้าทำผิดกฎระเบียบก็ ถือว่าทำผิดต่อกฎหมายคุ้มครองสัตว์ (djurskyddslagen)

นายตรวจจากหน่วยคุ้มครองสวัสดิภาพสัตว์ กล่าวว่า มีเจ้าของสัตว์เลี้ยงจำนวนมากที่ไม่ทราบเกี่ยวกับกฎหมาย คุณทราบหรือเปล่าว่า คุณต้องเรียกเเมวของคุณที่อยู่ข้างนอกบ้าน (utekatt)เข้ามาตรวจตราดูเเลมันว่าเป็นอย่างไรบ้าง อย่างน้อยวันละ2ครั้ง เเละ เเมวที่ถูกทิ้งจะต้องนำตัวมันไปฆ่า

หนังสือพิมพ์เมโทรและสื่ออื่น ๆ ได้เเจ้งว่า มันเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ถ้าจะปล่อยเเมวไว้คนเดียวที่บ้าน และ หลังจากที่หนังสือพิมพ์เเละสื่อต่างๆออกมาเเถลงได้ไม่นานก็มีการอภิปรายกันในสังคมสื่อขึ้น แต่ความจริงยังมีกฎหมาย เเละกฎระเบียบอีกหลายอย่างที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงทุกคนอาจจะไม่ทราบ

 

อย่างเช่น


-เจ้าของแกะ ฆ่าสุนัขได้ ถ้าถูกปล่อยวิ่งอย่างอิสระปราศจากการควบคุมเข้ามาใกล้เเกะ เเละ ไม่ยอมให้ถูกจับตัวมันมาควบคุมไว้
- การเลี้ยงหนูตะเภา (marsvin)และ หนูแฮมสเตอร์ต้องเลี้ยงเเบบให้มันมีเพื่อนคือไม่เลี้ยงให้มันอยู่โดดเดี่ยวอยู่เพียงตัวเดียว

ยังมีเจ้าของสัตว์เลี้ยงจำนวนมากที่ไม่ทราบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องกฎระเบียบในการดูเเลตรวจตราสุนัขและแมว
กฎระเบียบการดูเเลตรวจตรา หมายความว่า ท่านต้องดูเเลตรวจตรา สุนัข หรือเเมวของท่านอย่างน้อยวันละ 2ครั้ง ดูเเลให้มันมี อาหาร น้ำ เเละ ตรวจตราว่า มันไม่ได้มีอาการบาดเจ็บ หรือ เป็นโรคอะไร
หลายคนคิดว่าเเมวที่อยู่อย่างอิสระข้างนอกบ้านสามารถจัดการดูเเลตัวของมันเองได้นานๆ เเละมันสามารถจับอาหารเลี้ยงตัวเองได้ กฎเกณฑ์เเละระเบียบเดียวกันใช้กับ แมวและสุนัขที่อยู่ในบ้าน

หน่วยคุ้มครองสวัสดิภาพสัตว์ได้รับการแจ้งมามาก เกี่ยวกับแมวที่ถูกทิ้งไว้ให้อยู่ที่บ้านคนเดียวเป็นระยะเวลานาน เเละ หน่วยคุ้มครองสวัสดิภาพสัตว์ก็เข้าไปจัดการ เเต่ก็ไม่ทราบว่าจะมีสัตว์ที่ตกอยู่ในสภาพเเบบนี้อีกมากเเค่ไหน

เรามาดูกันค่ะว่า มีกฎหมายใหม่อะไรบ้างที่คุ้มครองสัตว์เลี้ยง

กฎหมายเเละระเบียบที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงอาจไม่ทราบ

• เเมวที่เลี้ยงโดยปล่อยให้อยู่นอกบ้าน (utekatter)จะต้องได้รับการตรวจตราดูเเล จำนวน 2 ครั้งต่อวัน

”การดูเเลตรวจตรา สุนัข เเละ เเมว จะต้องทำอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน สุนัขเเละเเมวที่ อายุน้อย , ป่วย หรือ บาดเจ็บจะต้องดูเเลตรวจตราบ่อยกว่านั้น”

• เเมวที่ถูกทอดทิ้ง อาจถูกฆ่าได้

”เเมวที่สันนิษฐานว่าถูกทอดทิ้งหรือดุร้ายอาจจะถูกฆ่าตายโดย ผู้มีสิทธิในการล่าสัตว์ (jakträttshavaren) หรือผู้ที่ทำหน้าที่เเทนในนามของเขา ในเขตเมืองต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ”

• เจ้าของสุนัขต้องรับผิดชอบค่าเสียหายในสิ่งที่สุนัขของท่านทำลาย

”ความเสียหายที่เกิดจากสุนัขตัวหนึ่ง เจ้าของสุนัข หรือ ผู้ที่มีสุนัขอยู่ในครอบครองต้องรับผิดชอบค่าเสียหาย ถึงเเม้ว่าคุณไม่ได้เป็นต้นเหตุที่ก่อให้เกิดความเสียหาย เงินค่าเสียหายที่จ่ายไป เจ้าของสุนัขหรือผู้ที่มีสุนัขอยู่ในครอบครองจมีสิทธิ์ที่จะได้รับคืนจากผู้ที่เป็นต้นเหตุก่อให้เกิดความเสีย”

• เกษตรกรอาจได้รับอนุญาตให้ฆ่าสุนัขที่ถูกปล่อยวิ่งอิสระได้

”ถ้าพบสุนัขที่ถูกปล่อยวิ่งอิสระในพื้นที่ที่สัตว์ในฟาร์ม, ถ้าสุนัขตัวนั้นไม่ยอมให้จับคุมตัวไว้ เเละ ถ้าเป็นสิ่งจำเป็นในการป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อสัตว์ในฟาร์ม, ให้ถูกฆ่าโดยเจ้าของ หรือ ผู้ดูแลสัตว์ในฟาร์ม”

• ห้ามไม่ให้ใช้ลูกเเมวเป็นรางวัล

”ห้ามไม่ให้ใช้สุนัข เเละเเมว เป็นรางวัลในล๊อตเตอร์รี่ , การเเข่งขัน หรือ สิ่งที่คล้ายกันนี้ ”

• สุนัขจะต้องสามารถหลบหลีกกันได้ที่ บ้านรับเลี้ยงสุนัข (Hunddagis)

”สุนัขที่ไปที่ บ้านรับเลี้ยงสุนัข (hunddagisเเละ hundpensionat)จะต้องมีโอกาสที่จะหลบหลีกกันเเละกันได้เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา”

• หนูตะเภา (marsvin)และ หนูแฮมสเตอร์ ต้องมีเพื่อน

”สัตว์จำพวกหนู (Gnagare), ยกเว้นหนูแฮมสเตอร์สีทอง (guldhamstrar),จะต้องเลี้ยงเป็นคู่, คู่เพศเดียวกัน หรือ คู่คนละเพศ, หรือ เป็นกลุ่ม - สื่งนี้ไม่รวมถึงกรณีพิเศษ ”

• ห้ามไม่ให้เลี้ยงนกในกรง และ นกพิราบส่งจดหมาย อย่างโดดเดี่ยวเพียงตัวเดียว

”นกในกรง (Burfåglar)ต้องเลี้ยงเป็นคู่, คู่ที่มีเพศเดียวกัน หรือ คู่ที่คนละเพศ, หรือ เป็นกลุ่ม. สื่งนี้ไม่รวมถึง ถ้ามีความจำเป็นที่ ไม่รวมถึง ถ้าความต้องการในการอยู่ร่วมกับนกตัวอื่นทำได้โดยการติดต่อกับคน”

• จำนวนชั้นเเตกต่างกันออกไปขึ้นกับว่าหนูประเภทไหน

”ชินชิลล่า (Chinchillor) จะต้องมีอย่างน้อยสองชั้น หรือ สองเเขนกที่ยกระดับต่างกัน เเละ ขนาดเเละโครงสร้างทำให้สัตว์สามารถนั่งอย่างธรรมชาติ เเละ มั่นคง”

”หนู "Degusråttor" จะต้องมีชั้นลาดตระเวนให้มัน 1 ชั้น หรือจุดชมวิว(utsiktplats) ถ้ามีตัวผู้หลายตัวอยู่รวมกัน จะต้องมีจุดชมวิวเท่ากับจำนวนตัว”

”กระต่ายจะต้องมีหนึ่งชั้นเเละ พื้นที่เพียงพอที่จะสามารถนั่งขึ้นบน เเละ ข้างล่างได้ ชั้นอาจทำเป็นหลังคาของกล่องที่อยู่นั้นได้”