ประเพณีของสวีเดน

ปีใหม่

เทศกาลอีสเตอร์

วันวอฟเฟิล

เฟตทิสด๊อกเก็น

วันพระเยซูจากโลกไปสู่สวรรค์

วันวอลโบรย

วันที่หนึ่งของเดือนพฤษภาคม

พิ้งส์ท

วันชาติ

วันกลางฤดูร้อน

เทศกาลกินกุ้ง

ปลาเฮอริงหมัก

ห่านโมตเต่น

วันบูชาผู้ที่สิ้นชีพไปเเล้ว

วันอัดเวนท์

ลูซียา

คริสต์มาส

 

 วันวอฟเฟิล / Våffeldagen

 

 

วันขนมวอฟเฟิล เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Jungfru Marie bebådelsedag (วันที่มารียาพระมารดาของพระเยซูได้รับข่าวจากเทวทูต Gabriel ว่าเธอจะได้เป็นมารดาของพระเยซู) หรือ vårfrudagen (Jungfru Maria = vår fru) ที่เรียกกันว่า våffeldagen เป็นเพราะว่าผู้คนพูดเร็วออกเสียง vårfrudagen ผิดเพี้ยนไป  เเละ วันที่ 25 มีนาคม เป็น vårfrudagen 


Vårfrudagen เป็นวันที่สำคัญทางศาสนาวันเเรกในฤดูใบไม้ผลิ เป็นสัญญาลักษณ์เเห่งการสิ้นสุดฤดูหนาว เเละ การเริ่มต้นฤดใบไม้ผลิ  เป็นประเพณีที่เก่าเเก่ของ สังคมเกษตรกร คือ ทางตอนเหนือจะเสร็จสิ้นกับ การที่ใช้ม้าลากซุงที่ตัดเเล้ว(timmerkörning), เเละ ทางตอนใต้เสร็จสิ้นกับการ สีข้าว สีเปลือกข้าวออกก่อนที่จะนำมาทานได้(rensat säden)

ในประเทศที่นับถือศาสนาคริตส์ได้ทำการเฉลิมฉลองในวันนี้มาตั้งเเต่ในสมัยปี ค.ศ  600  มารียาเป็นมารดาของพระเยซู เเละ bebådelsedagen ได้รับชื่อเนื่องจากมารียาได้รับทราบข่าวว่าตน ตั้งครรภ์พระเยซู 

วันนี้ไม่ได้เป็นวันหยุดอีกต่อไปแล้ว 
Vårfrudagen เคยเป็นวันหยุดราชการบนปฏิทินของสวีเดนมาก่อนจนกระทั่งปี ค.ศ  1953 หลังจากนั้นได้ยกเลิกจากการเป็นวันหยุดราชการ เเละ เปลี่ยนวันไปฉลอง vårfrudagen กันในวันอาทิตย์ที่อยู่ระหว่างวันที่ 22 เเละ 28 มีนาคม บางปีตรงกันกับเทศกาลอีสเตอร์จะฉลองกันในวันอาทิตย์ก่อน psalmsöndagen 

 

ในปัจจุบันได้ฉลอง วันวอฟเฟิลกันวันที่ 25 มีนาคม ชาวสวีเดนที่จะเลือกฉลองกันในวันนี้ ด้วยการรับประทานขนมวอฟเฟิล กับ ครีม เเละ เเยม 

ประวัติของขนมวอฟเฟิล
สมัยก่อนใช้กระทะเหล็กที่มีรูปสี่เหลี่ยมพืนผ้าเป็นพิมพ์ทำขนมวอฟเฟิล เเละ ปิ้งขนมในเตาพิง เมื่อขนมปิ้งเสร็จจะเป็นสี่เหลี่ยมเเละเป็นตาราง

ประมาณปี ค.ศ 1800 เริ่มมีพิมพ์ทำขนมวอฟเฟิลที่ เป็นรูปทรงกลมที่เป็นรูปหัวใจ  ส่วนใหญ่คนจะนิยมรับประทานขนมวอฟเฟิลกันในวันที่เป็นงานเลี้ยง เเต่ว่าบางครั้งก็รับประทานในวันธรรมดาเช่นกัน  ส่วนผสมวอฟเฟิลสมัยก่อนจะมี ครีม น้ำตาล เนย เเละ ไข่ เเละ ในช่วงปี ค.ศ 1900 ที่เริ่มรับประทาน วอฟเฟิลกับ ครีม เเละ เเยมผลไม้  

 


สูตรขนมวอฟเฟิล:


ไข่           2   ฟอง 
น้ำนม       5   เดซิลิตร 
เนย        75   กรัม 
เเป้งสาลี   4   เดซิลิตร 
ผงฟู        2   ช้อนชา 

วิธีทำ:


ละลายเนย เเละ ทิ้งไว้ในเย็น ตีไข่ให้ฟู ผสมเเป้งสาลี  ผงฟู เกลือ เเละ น้ำนมครึ่งหนึ่งลงในส่วนผสม

เปิดพิมพ์ให้ร้อน เเละ ทาพิมพ์ด้วยเนย ก่อนนำส่วนผสมลงไปปิ้ง 

เสิร์ฟวอฟเฟิลกับ ครีม เเละ ลูกไม้สด หรือ เเยม