ประเพณีของสวีเดน

ปีใหม่

เทศกาลอีสเตอร์

วันวอฟเฟิล

เฟททิสด๊อกเก็น

วันพระเยซูจากโลกไปสู่สวรรค์

วันวอลโบรย

วันที่หนึ่งของเดือนพฤษภาคม

พิ้งส์ท

วันชาติ

วันกลางฤดูร้อน

เทศกาลกินกุ้ง

ปลาเฮอริงหมัก

ห่านโมตเต่น

วันบูชาผู้ที่สิ้นชีพไปเเล้ว

วันอัดเวนท์

ลูซียา

คริสต์มาส

 

วันพระเยซูจากโลกไปสู่สวรรค์ / Kristi Himmelfärds dag 

 

วันที่พระเยซูจากโลกไปสู่สวรรค์ (Kristi Himmelfärds Dag -คริสติ ฮิ่มเม็ลแฟร์ดสฺ ด็อก) เป็นวันที่สำคัญทางศาสนา เเละ เป็น วันหยุดราชการ ซึ่งตรงกับสัปดาห์ที่ 6  และ 40 วันหลังจากเทศกาลอีสเตอร์ (อย่างเร็วที่สุดคือวันที่ 30 เมษายน เเละ อย่างช้าที่สุดวันที่ 3 มิถุนายน) วันนี้จะเป็นวันที่ระลึกถึงตามคำที่กล่าวไว้ในคัมภีร์ไบเบิลว่า พระเยซูได้จากโลก ไปสู่สวรรค์ เพื่อไปอยู่ตำเเหน่งข้างขวาของพระผู้เป็นเจ้า 

 

วันที่พระเยซูได้จากโลกไปสู่สวรรค์ มีการเฉลิมฉลองกันมาตั้งเเต่กลางปี ค.ศ 300 เเละ วันนี้ยังได้ชื่อว่า เป็นวัน betessläppningen - เบียเต็สสฺแลพนิ่งเง็น คือเป็นวันที่ปล่อยวัวออกจากโรงนาที่มันอยู่มาตลอดฤดูหนาวให้ออกไปบนพื้นที่ในทุ่งหญ้าให้วัวเหล่านั้นออกไปกินหญ้าข้างนอก  วันนี้เป็นวันที่ประชาชน งดการเสพสุราด้วย ประเพณีนี้เริ่มมาตั้งแต่ปี ค.ศ 1924.

 

วันที่พระเยซูได้จากโลกไปสู่สวรรค์จะวนมาบรรจบในวันพฤหัส เเละ ในวันศุกร์ เป็นวันที่เรียกว่า เเคล่มด๊อก  klämdag คือ วันทำงานที่อยู่ระหว่าง วันหยุดสองวัน สำหรับคนทำงานจึงได้หยุดยาว

เเต่เช้าตรู่ประชาชนจะไปโบสถ์เพื่อฟังธรรมข้างนอกโบสถ์เรียกว่า gökottan ซึ่งหมายความว่า ประชาชนฟังเสียงนกในฤดูใบไม้ผลิ เเละ ส่วนใหญ่นกเหล่านั้นจะเป็นดุเหว่า (gök) จึงได้ชื่อมาจากเหตุผลนี้

 

 

 

 

 

เนื้อหาสาระ
Otta โอ๊ตต่ะ เป็นคำในภาษาสวีเดนที่เก่าเเก่มาก คือเวลาจากกลางคืนไปจนเกือบเริ่มวันใหม่หรือจะเรียกว่า ตอนเช้าตรู่ ก็คงได้ สมัยก่อนโน้นใช้คำนี้บ่อยมากในเรื่อง ของการตื่นเเต่เช้าตรู่ "tröskade otta - เทอสก่ะเด่ะ อุ่ตต่ะ" เพื่อ ทำการนวดข้าวที่เก็บเกี่ยวมาเเล้วเเต่เช้าตรู่ คำว่า Ottefoder-อุ่ตเต่ะฟู๊ดเดอร์ ใช้เรียกอาหารที่ให้สัตว์กินเเต่เช้าตรู่ด้วย ภายหลังใช้คำนี้ในการไปสวดมนต์ตอนเช้า ottesång - อุ่ตเต่ะโซง ที่โบสถ์ คำว่า "gå på otta- โก โพ อุ่ตต่ะ" หมายถึง การไปทำงานเเต่เช้าตรู่ "göra ottan เยอระ อุ่ตตั้น" หรือ "gå upp i ottan โก อุ๊พพ์ อี อุ่ตตั้น" คือการที่ตื่นขึ้นเเละลุกออกจากเตียงตั้งเเต่เช้าตรู่