ประเพณีของสวีเดน

ปีใหม่

เทศกาลอีสเตอร์

วันวอฟเฟิล

เฟตติสด๊อกเก็น

วันพระเยซูจากโลกไปสู่สวรรค์

วันวอลโบรย

วันที่หนึ่งของเดือนพฤษภาคม

พิ้งส์ท

วันชาติ

วันกลางฤดูร้อน

เทศกาลกินกุ้ง

ปลาเฮอริงหมัก

ห่านโมตเต่น

วันบูชาผู้ที่สิ้นชีพไปเเล้ว

วันอัดเวนท์

ลูซียา

คริสต์มาส

 

 วันอัดเวนท์ / Advent

 

- สี่สัปดาห์ก่อนคริสต์มาส

 


Advent -อัดเวนท์ เป็นช่วงเวลาที่เตรียมตัวก่อนการฉลองวันคริสต์มาส, และเริ่มปีของชาวคริสต์ คำว่าอัดเวนท์ มีความหมายว่า มาถึง และ ได้มีการนับถอยหลังไปจนถึงวันคริสต์มาส อัดเวนท์ มี 4 สัปดาห์ และ เริ่มจุดเทียนเล่มแรก ในวันอาทิตย์ใน 4 สัปดาห์ก่อนหน้าวันคริสต์มาส และ เล่มที่สอง และสาม ในวันอาทิตย์ต่อๆมา และ เทียนเล่มสุดท้ายคือวันอาทิตย์ก่อนหน้าวันคริสต์มาสพอดี วันที่จุดเทียนเล่มแรกจะเรียกว่า första advent - วันอัดเวนท์วันแรก, andra advent - อัดเวนท์ที่สอง, tredje advent - อัดเวนท์ที่สาม และ fjärde advent - อัดเวนท์ที่สี่  บางปีวันอัดเวนท์ที่สี่อาจตรงกับวันคริสต์มาสพอดี แทนที่จะไปตรงกับวันก่อนวันคริสต์มาส

 

เนื่อหาสาระ :

 

ในคำสอนของศาสนาคริสต์ อัดเวนท์เป็นเวลาของการอดอาหาร - คือการ ละเว้นจากอาหาร  - ก่อนที่จะเฉลิมฉลองวันที่พระเยซูคริสต์เกิดในวันที่ 25 ธันวาคม การละเว้นจากอาหารจะจบลงด้วยการที่ได้รับประทานอาหารได้มากตามที่ตนต้องการอีกครั้ง ในศาสนาคริสต์ถือว่า อัดเวนท์ เป็นช่วงเวลาแห่งการรละเว้นจากอาหารก่อนวันคริสต์มาสนั่นเอง

สิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของการฉลองวันอัดเว่นท์ในประเทศสวีเดนก็คือ adventsstaken -เชิงเทียนอัดเว่นท์ นั่นเอง เป็นเชิงเทียนที่มีเทียน 4 เล่ม  ที่จะจุดเทียนทีละเล่มตามลำดับ เริ่มวันอาทิตย์ 4 สัปดาห์ก่อนวันคริสต์มาส   สำหรับชาวสวีเดน เชิงเทียนอัดเว่นท์เป็นเครื่องหมายที่ทำให้คนรู้สึกดีใจ และ แสดงให้รู้ว่า อีกไม่นานก็ถึงวันคริสต์มาสแล้ว จะมองเห็นได้แทบทุกที่ตามหน้าต่าง ในเดือนธันวาคม, แต่บางบ้านก็ตั้งไว้ที่บนโต๊ะอาหารในห้องครัว เพื่อที่จะสร้างบรรยากาศวันคริสต์มาส ยังมีอีกอย่างหนึ่งที่ใช้ในการตกแต่ง เพราะให้ได้บรรยากาศ นั่นคือ adventsstjärnan ดาวอัดเว่นท์ - คือโคมไฟที่ห้อยตามหน้าต่างเพื่อความสวยงาม
 

วันที่ 1 ธันวาคม รายการโทรทัศน์จะแสดง julkalendern-ปฏิทินคริสต์มาส มันเป็นอีกวิธีทีสวีเดนฉลองคริสต์มาส เพราะมันเป็นการนับถอยหลังไปจนถึงวันคริสต์มาส ปฏิทินคริสต์มาส Julkalendern จะแสดงแต่เช้าของทุกวันในเดือนธันวาคม ซึ่งมี 24 ตอนๆละ 15 นาที ปฏิทินคริสต์มาสที่ออกอากาศทางทีวีเป็นที่ชื่นชอบของเด็ก และผู้ใหญ่ มันเป็นประเพณีของคริสต์มาส แม้กระทั่งวิทยุก็ยังออกอากาศ ปฏิทินคริสต์มาส julkalender ทุกเช้า ไปจนกระทั่งถึงวันคริสต์มาส

พร้อมกันไปกับอัดเว่นท์ ชาวสวีเดนก็จะเริ่มหาซื้อของขวัญให้แก่คนที่ตนรัก บางคนก็รอจนนาทีสดุท้ายก่อนที่จะไปซื้อ  ถ้ารออย่างนั้นก็จะรู้สึกว่า ตามร้านค้ามีคนเบียดเสียด และ เข้าแถวยาวเพื่อรอจ่ายเงิน  สิ่งที่เด็กๆ ชื่นชอบคือ การเขียนรายการสิ่งที่ตนอยากได้ในวันคริสต์มาส