ประเพณีของสวีเดน

ปีใหม่

เทศกาลอีสเตอร์

วันวอฟเฟิล

เฟตติสด๊อกเก็น

วันพระเยซูจากโลกไปสู่สวรรค์

วันวอลโบรย

วันที่หนึ่งของเดือนพฤษภาคม

พิ้งส์ท

วันชาติ

วันกลางฤดูร้อน

เทศกาลกินกุ้ง

ปลาเฮอริงหมัก

ห่านโมตเต่น

วันบูชาผู้ที่สิ้นชีพไปเเล้ว

วันอัดเเวนท์

ลูซียา

คริสต์มาส

 

 ลูซียา / Lucia

 

 

Lucia - ลูซียา คือ เซนต์สหรือนักบุญของศาสนาคริสต์ในประเทศอิตาลี เธอเกิดเมื่อปี ค.ศ 286  เซนต์สหรือนักบุญเป็นผู้ที่ดำเนินชีวิตตามคำสั่งสอนของศาสนาคริสต์ และ ปฏิบัติตามพระคัมภีร์ไบเบิล  เซนต์สลูซียาเป็นที่สรรเสริญของคนทั่วไปถึงแม้ว่าเธอจะเสียชีวิตไปนานแล้วก็ตาม  ตามตำนาน ลูซียาเป็นผู้หญิงบริสูทธิ์ผู้ที่สัญญากับพระผู้เป็นเจ้าว่าเธอจะอยู่เป็นโสดและ อุทิศตนเพื่อช่วยเหลือผู้ตกยาก ดูแล และให้การพยาบาลแก่คนยากคนจน มารดาของเธอได้ยกเธอให้แต่งงานกับผู้ชายคนหนึ่ง แต่ก็ต้องยกเลิกการหมั้นและการแต่งงานลง  ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้คู่หมั่นของลูซียาโกรธมาก และได้เข้าไปแจ้งแก่พระจักรพรรดิ Diocletanius ให้ทราบว่า ลูซียานับถือศาสนาคริสต์  ซึ่งในสมัยนั้น การนับถือศาสนาคริสต์เป็นสิ่งที่น่าอับอายเป็นอย่างมาก ลูซียาจึงถูกลงโทษจนเสียชีวิต แต่ก่อนที่จะสิ้นชีพเธอได้รับความช่วยเหลือจากพระผู้เป็นเจ้าหลายครั้งหลายครา  ครั้งสุดท้ายเธอมีชีวิตอยู่จนกระทั่งพระมาถึงที่ และทำพิธีรับร่างและวิญญาณของเธอ ก่อนที่จะสิ้นลมหายใจ 

 

 


 

เทศกาลลูซียา นับเป็นวันแห่งแสงสว่าง และ เฉลิมฉลองกันในวันที่ 13 ธันวาคม ประเพณีการฉลองวันลูซียาในปัจจุบันนี้ได้เริ่มดำเนินมาตั้งแต่ปี ค.ศ 1927, เมื่อหนังสือพิมพ์  Stockholms Dagblad จัดให้มีขบวนลูซียาแสดงให้ประชาชนได้ชมกัน ขบวนลูซียาร้องเพลงเพื่อระลึกถึงนักบุญลูซียา

 

ขบวนลูซียาจะประกอบด้วย ผู้หญิงที่แสดงเป็นลูซียา และ มีเชิงเทียนล้อมรอบศรีษะของเธอ เธอจะเดินนำหน้า และ ตามด้วย Tärnor- เด็กหญิงผู้บริสุทธิ์, stjärngossar- เด็กผู้ชายที่มีดาวติดที่หมวก, tomtar- ซานตา และ pepparkaksgubbar - คนที่แต่งชุดขนมปังขิง ขบวนแบบนี้แสดงกันทั้งที่โรงเรียน สถานเลี้ยงเด็กก่อนวันเข้าเรียน และ ตามสถานที่ทำงานต่างๆด้วย  ชาวสวีเดนจะตื่นแต่เช้าตรู่เพื่อไปดูขบวนลูซียา หรือที่ออกอากาศทางทีวีเวลา 6 โมงเช้า  สมัยก่อนเชื่อกันว่า ต้องตื่นแต่เช้าในวันนี้ เพราะถ้าตื่นสายมัจจุราชจะมาเอาตัวไป

 

ประเพณีวันลูซียาจะมีการทำขนม lussekatter - ลูซีคัตเตอรฺ  ขนมชนิดนี้ได้สีเหลืองและกลิ่นหอมจาก saffran คือ หญ้าฝรั่นที่มีราคาแพงมาก หลายคนชอบที่จะทำขนมหวานเตรียมไว้กันตั้งแต่วันลูซียา เช่น ขนมปังขิง และ บ้านที่ทำจากขนมปังขิง โรยด้วยน้ำตาลไอซิง เป็นขนมที่นิยมทำกันในช่วงนี้ ตั้งแต่ วันที่ 13 ธันวาคม เป็นต้นไป เป็นวันที่เตรียมตัวอย่างจริงจังของเทศกาลคริสต์มาส ปกติจะรับประทานลูซีคัตเตอรฺพร้อมกับกาแฟ หรือ เกริ๊ก

 

Glögg เกริ๊ก เป็นไวน์ที่ใส่เครื่องเทศ หลายคนชื่นชอบดื่มกันในเทศกาลนี้ จะดื่มกันร้อนๆ บ่อยครั้งจะมีอัลกอฮอล์  ก่อนรับประทานจะนำมาอุ่นให้ร้อนก่อนที่จะดื่ม เมื่อดื่มแล้วจะรู้สึกดี และ เหมาะที่เป็นเครื่องดื่มในฤดูหนาว 

 

 

 

 

เด็กหลายคนถือโอกาสดื่ม ดังนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจอาจต้องทำงานหนักกันหน่อยในวันนี้ เพราะมีเด็กวัยรุ่นที่ดื่มกันจนมึนเมาแล้วก็ออกมาเที่ยวในเมืองกัน  เป็นเรื่องที่แปลกมาก ที่เด็กวัยรุ่นเหล่านี้ดูเหมือนที่จะชอบงานฉลองวันลูซียา ซึ่งเป็นเซนต์สหรือนักบุญของศาสนาคริสต์ในอิตาลีโดยการดื่มจนมึนเมา

 

เนื้อหาสาระ :

 

หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมลูซียามีเทียนปักไว้รอบศรีษะของเธอ ในตำนานเล่ากันว่า ลูซียาต้องนำอาหารไปให้แก่นักโทษ ห้องขังของนักโทษเหล่านั้นเป็นช่องอุโมงค์อยู่ใต้ดิน ซึ่งเธอต้องเดินฝ่าความมืดนั้นไปให้ถึงห้องขัง ลูซียาต้องการที่จะนำอาหารไปให้ได้มากที่สุดเท่าที่เธอจะทำได้ เธอจึงได้ปักเทียนไว้รอบที่ศรีษะเพื่อที่จะมองเห็นเวลาเธอเดินในอุโมงค์ และใช้มือทั้งสองข้างของเธอถืออาหารที่จะนำไปให้แก่นักโทษ

 

  

Saffransbröd-[ซัฟฟรั่นสเบริด] ขนมปังหญ้าฝรั่น - ขนมปังสีเหลืองทองที่ทำกันในเทศกาลลูซียา เเละ คริสต์มาส

 

ทุกภาคของสวีเดนจะทำขนมชนิดนี้ รูปร่างหน้าตาของขนมชนิดนี้จะเเตกต่างกันออกไป เนื่องมาจากความเชื่อใน พลังอำนาจวิเศษที่เเตกต่างกัน ดังนั้นจึงมีการเก็บรักษาขนมชนิดนี้จากวันคริสต์มาสไว้เพื่อให้คนเเละสัตว์ (บางครั้งให้ ทั้งวัวและม้ากิน)

 

งานประเพณีในฤดูใบไม้ผลิ ขนมปังชนิดนี้ยังถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ”såkakor” (Julbröd) ซึ่งเป็นศีลพรในการเก็บเกี่ยว ที่คนไม่ต้องอดอยากตายกัน เเต่ก่อนนี้ยังมีประเพณีการให้ของขวัญเป็นขนมปังหญ้าฝรั่นเเก่เด็กๆอีกด้วย

 

 

ลูซีคัตเตอร – ตามตำนานของสวีเดนเชื่อกันว่า ขนมลูซีคัตเตอรมีลักษณะรูปแบบเหมือนเเมวซึ่งเป็นรักของเทพธิดาเฟรยย่ะ (จาก Asatron - ศาสนาประเภทพหุเทวนิยม) ขนมชนิดนี้ยังพบในหลุมฝังศพของชาวไวกิ้งอีกด้วย ขนมปังชนิดนี้ใช้ในการบูชาพระเจ้า จึงเป็นเหตุผลที่มาเสริมทฤษฎีนี้  ยังพบขนมปังรูปโค้ง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงช่วงระยะการโคจรของดวงอาทิตย์บนท้องฟ้า และเป็นสัญลักษณ์ของการเคารพบูชาอำนาจของดวงอาทิตย์ วันลูซียาเป็นวันที่มืดที่สุด ขนมปังหญ้าฝรั่นมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานกว่าพันปีในประเทศสวีเดน สมัยก่อนนั้นผู้คนไม่มีเงินพอที่ใส่หญ้าฝรั้นเวลาทำขนมชนิดนี้ เเต่จะต้มน้ำ น้ำตาล เเละ หญ้าฝรั่น เเล้วนำมาทาบนหน้าขนม ขนมปังหญ้าฝรั่นมีลักษณะแตกต่างกันไปกว่า 20 เเบบขึ้นอยู่กับแต่ละภาคของสวีเดน