ประเพณีของสวีเดน

ปีใหม่

เทศกาลอีสเตอร์

วันวอฟเฟิล

เฟตติสด๊อกเก็น

วันพระเยซูจากโลกไปสู่สวรรค์

วันวอลโบรย

วันที่หนึ่งของเดือนพฤษภาคม

พิ้งส์ท

วันชาติ

วันกลางฤดูร้อน

เทศกาลกินกุ้ง

ปลาเฮอริงหมัก

ห่านโมตเต่น

วันบูชาผู้ที่สิ้นชีพไปเเล้ว

วันอัดเวนท์

ลูซียา

คริสต์มาส

 

 เทศกาลกินกุ้ง / Kräftskiva

 

หลายคนอาจกล่าวว่าประเพณี "แครฟท์ ควี วูร น่ะ" - kräftskivorna ในเดือนสิงหาคมเป็นประเพณีที่มีความเป็นสวีเดนมากที่สุดที่มี บางคนอาจจำภาพยนต์ที่ผู้คนพยายามรีบร้อนขึ้นฝั่งที่ท่าเรื่อเพื่อที่จะรีบมาทานกุ้งเครฟิชได้ ไม่ใช่เฉพาะกุ้งเครฟิชสีแดงสีแดงที่ยั่วยวนใจคนให้มารับประทานเท่านั้น แต่ยังมี ขนมปัง เนยแข็ง กุ้ง และ อาหารชนิดอื่นๆอีกด้วย รวมถึงเครื่องดื่มชนิดต่างๆ  ซึ่งบ่อยครั้งเป็นเครื่องดื่มที่เป็นอัลกอฮอล์  ประเพณีนี้ปกติจะมีสัญญาลักษณ์ เป็นโคม และ หมวกที่สีสรรสดใสที่ทำให้บรรยากาศของงานสดใสยิ่งขึ้น

 

ในเดือนสิงหาคมกับบรรยากาศช่วงท้ายๆของฤดูร้อน เป็นเดือนที่สมบูรณ์ที่สุดที่จะมาร่วมงานสังสรรกันนอกบ้าน หรือ บนระเบียง แต่เหตุผลของประเพณีนี้ที่มีในเดือนสิงหาคม เป็นเพราะว่า เมื่อสมัยก่อน มีการกำหนดห้ามไม่ให้จับเครฟิชก่อนกำหนด 

 

 

สาเหตุนี้ กำหนดขึ้นเพื่อ คุ้มครองไม่ให้เครฟิชสูญพันธุ์ไป  แต่ในปัจจุบันนี้การห้ามได้หมดไปแล้ว เราสามารถจับกุ้งเครฟิชเมื่อไรก็ได้  คนสวีเดนซื้อกุ้งเครฟิชที่ร้านขายอาหารพิเศษที่เรียกว่า "delikatesser"  อาจจะแปลได้ว่าร้านขายอาหารอันโอชะก็อาจจะได้ ซึ่งหลายอย่างมาจากประเทศเยอรมันนี ประเพณีนี้มีมาไม่นานนัก

คาดว่าเริ่มมีขึ้นครั้งแรกประมาณปี ค.ศ 1930 และก่อนหน้านั้นคนจะรับประทานเครฟิชโดยไม่มีอาหารชนิดอื่นๆ และ รับประทานกันแบบ ต้มมาใหม่ๆออกจากหม้อเลยทีเดียว

 

กุ้งเครฟิชเป็นอาหารขบเคี้ยวของคนชั้นสูงมาช้านานแล้ว เมื่อปี ค.ศ 1500 พระมหากษัตริย์ Erik XIV จัดให้มีกุ้งเครฟิชในงานเลี้ยงเนื่องในงานอภิเสกสมรสของขนิษฐาของพระองค์และ เป็นที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ พระองค์ทรงสนพระทัยในเรื่องพระกระยาหาร ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากประเทศเยอรมันนี ในหนังสือทำอาหารจากปี ค.ศ 1700 แนะนำให้รับประทาน เครฟิช ในลักษณะของ เครฟิชพุดดิ้ง เครฟิชเค็ก(kräftkaka) และ ใส้กรอกเครฟิช ซึ่งต้องใช้เครฟิชปริมาณมากทีเดียว จึงไม่ค่อยเห็นกันในปัจจุบันนี้ 

 

คนส่วนใหญ่จะเห็นพ้องต้องกันว่า กุ้งเครฟิชของสวีเดนมีรสชาติอร่อยที่สุด แต่ก่อนนี้ประเทศอื่นๆ สั่งซื้อกุ้งเครฟิชจากประเทศสวีเดน คิดไปแล้วสิ่งที่อร่อยที่สุดของประเทศสวีเดนจะสูญหายไปหมดเป็นสิ่งที่น่าเศร้ามาก เพราะเมื่อประมาณปี 1907 เครฟิชเกือบจะสูญพันธุ์ไปอยู่แล้ว และ ตามมาด้วยโรคระบาดที่เรียกว่า kräftpesten - กาฬโรคเครฟิช ที่เกิดขึ้นในตอนนั้นอีก  ปัจจุบันนี้ประเทศสวีเดนซื้อเครฟิชจากประเทศอื่นมากกว่าที่จะส่งออกขายนอกประเทศ

ประเพณีสมัยใหม่นี้คือ ก่อนที่จะมีการเปิดให้จับและขายเครฟิช หนังสือพิมพ์ จะไปทดลองชิมเครฟิชจากร้านต่างๆ และ จัดอันดับ ว่า เครฟิชของประเทศใด รสชาติดีที่สุด ที่เป็นอย่างนี้เพราะ แจ้งรายละเอียดแก่ประชาชนให้ทราบว่า ควรจะซื้อชนิดใดมาจัดเลี้ยงในงานเลี้ยงของตนเอง

เนื้อหาสาระ : Kräftpesten กาฬโรคเครฟิช เป็น โรคที่เกิดจากเชื้อรา ที่เกือบจะทำให้เครฟิชของสวีเดนสูญพันธุ์ไป กาฬโรคเครฟิชระบาดมาเมื่อ มีการนำเข้าเครฟิชที่ป่วยเป็นโรคมาจากฟินแลนด์ มาเลี้ยงในน้ำประเทศสวีเดน ดังนั้นเมื่อมี 1969 มีการแทนที่กุ้งเครฟิชที่ป่วยด้วย กุ้งเครฟิชจากอเมริกา signalkräftan (Pacifastacus leniusculus)  – ซึ่งมีภูมิต้านทานต่อ กาฬโรคเครฟิช