ประเพณีของสวีเดน

ปีใหม่

เทศกาลอีสเตอร์

วันวอฟเฟิล

เฟททิสด๊อกเก็น

วันพระเยซูจากโลกไปสู่สวรรค์

วันวอลโบรย

วันที่หนึ่งของเดือนพฤษภาคม

พิ้งส์ท

วันชาติ

วันกลางฤดูร้อน

เทศกาลกินกุ้ง

ปลาเฮอริงหมัก

ห่านโมตเต่น

วันบูชาผู้ที่สิ้นชีพไปเเล้ว

วันอัดเวนท์

ลูซียา

คริสต์มาส

 

วันที่ 1 พฤษภาคม / Första maj

 

ผู้คนทำอะไรกันในวันนี้?
วันที่ 1 พฤษภาคม เป็นวันหยุดของกิจการของขบวนการผู้ใช้เเรงงาน เเละกิจการของสหภาพเเรงงาน พวกสังคมนิยม  พรรคฝ่ายซ้าย เเละ คอมมูนิส  จะเดินขบวนในเมืองใหญ่ๆ เเละ เมืองเล็กๆ ถือป้ายที่มี ข้อความที่ปุกระดม เเละ ธงสีเเดง 
นานมาเเล้วที่ไม่ใช้ธงชาติสวีเดนในวันที่ 1 พฤษภาคม เพราะคิดว่าหมายถึงสังคมสมัยเก่าที่ต้องการ ทำให้หมดไป เเต่ในปัจจุบันยอมรับให้ใช้ธงชาติสวีเดน  การเดินขบวนบ่อยครั้งที่จะมาจบลงที่สวน สาธารณะ ที่ นักการเมืองอภิปรายให้ประชาชนฟัง มันเป็นเรื่องปกติในการเดินขบวนในวันที่ 1 พฤษภาคม มีจุดหมายที่จะต่อต้านการเลือกปฎิบัติเนื่องจากเป็นชนชาติ เเละ ได้เชิญสมาคมชาว ต่างชาติ มาร่วมด้วย ซึ่งพวกเขาได้นำวัฒนธรรมมาเฉลิมฉลองด้วย มีกาีรเต้นพื้นเมืองของชาวคูรดิสก่ะ เเละ การตีกลองของชาวอเมริกาใต้ซึ้งเป็นเรื่องปกติในเมืองใหญ่ๆ
ทำไม่ถึงมีการเฉลิมฉลองกันในวันที่หนึ่งพฤษภาคม?
ปีค.ศ 1890 เฉลิมฉลองวันที่ 1 พฤษภาคทเป็นครั้งเเรกทั่วโลก กิจการของขบวนการผู้ใช้เเรงงาน เดินขบวน เพื่อระลึกถึง พวกอนาธิปไตย 6 คนที่เป็นถูกตัดสินลงโทษประหารชีวิตโดยไม่มีึความผิด ที่เมืองชิกคาโก้ ในปี ค.ศ 1886 ตั้งเเต่นั้นเป็นต้นมา จึงมีการเดินออกมาที่ถนนในวันที่ 1 พฤษภาคม เเละต่อสู้เพื่อสิทธิในการเลือกตั้ง การทำงาน 8 ชั่วโมงต่อวัน เเละ สิ่งที่สำคัญเรื่องอื่นๆอีก 
ในประเทศสวีเดนให้วันที่ 1 พฤษภาคมเป็นวันหยุดมาตั้งเเต่ปี ค.ศ 1890 เพราะเป็นวันหลังจากวันวอลโบรยเเมสสุอัฟต้อน