ประเพณีของสวีเดน

ปีใหม่

เทศกาลอีสเตอร์

วันวอฟเฟิล

เฟททิสด๊อกเก็น

วันพระเยซูจากโลกไปสู่สวรรค์

วันวอลโบรย

วันที่หนึ่งของเดือนพฤษภาคม

พิ้งส์ท

วันชาติ

วันกลางฤดูร้อน

เทศกาลกินกุ้ง

ปลาเฮอริงหมัก

ห่านโมตเต่น

วันบูชาผู้ที่สิ้นชีพไปเเล้ว

วันอัดเวนท์

ลูซียา

คริสต์มาส

 

วันวอลโบรย / Valborg

 - วันสุดท้ายของเดือนเมษายน 

วันที่ 30 เมษายน ของทุกปีมีการเฉลิมฉลองวันวอลโบรยเเมสสุอัฟต้อน ( Valborgsmässoafton) ซึ่งปกติจะมีสุมกองไฟที่เรียกว่า majbål กองไฟที่นำมาสุมจะประกอบ ด้วยใบไม้ กิ่งไม้เเห้ง ต้นคริสมาสเเห้งๆ เมื่อพบค่ำเเล้วก็สุมกองไฟ  บ่อยครั้งที่คนในชุมชนมา รวมตัวกันที่กองไฟ เช่นสมาคมต่างๆ เช่น ลูกเสือ หรือ สมาคมกีฬา ที่จัดงานสุมกองไฟ ด้วย กันกับ เทศบาลเมือง 
กลุ่มนักร้องประสานเสียงร้องเพลงต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ ในขณะเดียวกันก็สุมไฟที่กองไฟ ในเมืองที่มี มหาวิทยาลัยเช่น อุปสอลา เเละ ลุ้นด์ งานวันวอลโบรยเป็นงานใหญ่  ที่นักศึกษาเฉลิมฉลองกัน  ตลอดทั้งวัน มิใช่เเต่ตอนกลางคืน
ทำไมถึงมีการเฉลิมฉลองในวันวอลโบรย?
ตั้งเเต่ช่วงประวัติศาสตร์ตอนกลาง ( medeltiden) มีการฉลองกันในวันที่ 1 พฤษภาคม ตั้งเเต่วันที่ 30 เมษายน เเละ วันที่ 1 พฤษภาคมเป็นเสมือนวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่จะส่งใบเสร็จเก็๋บเงินของพวก หัวหน้่า เเละ นักเศรษฐศาสตร์ สำหรับเกษตรกรวอลโบรยมีความหมายคือเป็นวันที่ปล่อยวัว เเละ เเกะ ออกไปกินหญ้าข้างนอก  
ปัจจุบันนี้วอลโบรยเ้ป็นสัญลักษณ์ว่า ฤดูหนาวได้หมดสิ้นลงเเล้ว เเละฤดูใบไม้ผลิกำลังย่างก้าวเข้ามา ชืื่อ วอลโบรย มาจาก นักบุญชาวคริตส์ที่เป็นผู้อำนวยการในวัดที่ประเ้ทศเยอรมัน หลังจากที่สันตะปาปา ได้เเต่งตั้งเํํธอให้เป็นนักบุญเเล้ว ก็ย้ายเธอไปอยู่ที่โบสถ์อื่นซึ่งเกิดขึ้นเมื่อคืนระหว่างวันที่ 30 เมษายน เเละ วันที่ 1 พฤษภาคม ปี ค.ศ 870