ประเพณีของสวีเดน

ปีใหม่

เทศกาลอีสเตอร์

วันวอฟเฟิล

เฟตทิสด๊อกเก็น

วันพระเยซูจากโลกไปสู่สวรรค์

วันวอลโบรย

วันที่หนึ่งของเดือนพฤษภาคม

พิ้งส์ท

วันชาติ

วันกลางฤดูร้อน

เทศกาลกินกุ้ง

ปลาเฮอริงหมัก

ห่านโมตเต่น

วันบูชาผู้ที่สิ้นชีพไปเเล้ว

วันอัดเวนท์

ลูซียา

คริสต์มาส

 

พิ้งส์ท / Pingst

 

เเม้กระทั่งชาวสวีเดนก็ยังลืมว่าประเพณีการเฉลิมฉลอง พิงส์ท (Pingst) ทำเพราะอะไร 
คำว่าพิงส์ท มาจากภาษากรีก เเปลว่า "ที่ห้าสิบ" จุดประสงคฺคือ 50 วันหลังจากเทศกาลอีสเตอร์ ซึ่งหมายความว่า พิงส์ท จะตรงกับ 10 วันหลังจากวันที่พระเยซูจากโลกไปสู่สวรรค์(Kristi Himmelfärds Dag ) เเละ เสร็จสิ้นช่วงเวลาอีสเตอร์  พิงส์ท เป็นวันสำคัญทางศาสนาคริสต์ เเละ ฉลองพระจิตทีี่ศักดิ์สิทธิ์ของพระเจ้า (Den Helige Ande) ที่ส่งมาให้มนษย์เป็น ครั้งเเรกที่เยรูซาเล็ม
วันพิงส์ท ปกติจะฉลองตามประเพณีเก่าเเก่ของสวีเดนโดยการละเล่น คือจัดการเเต่งงานปลอม ที่ผู้ชายเเต่งตัวเป็นเจ้าสาว ที่เรียกว่า พิงส์ทบรูดเด็น เเล้วเดินไปตามสวนเเละรับของขวัญจาก ผู้คน เเต่ปัจจุบันนี้ พิงส์ทสัมพันธ์กับประเพณีการเเต่งงาน พิธีีจุ่มหรือพรมน้ำเพื่อล้างบาป(dop) ในศาสนาคริสเตียน  การพิธีศิลมหาสนิท (konfirmation) เเต่งตัวสีัขาว เเละมีดอกไม้ประดับ  เช่นเดียวกันกับประเพณีอื่นๆ พิงส์ท เป็นประเพณีของครอบครัว 
วันหลังจากวัน พิงส์ท เรียกว่า อันนานด๊อก พิงส์ท  (Annandag pingst) เคยเป็นวันหยุดราชการ เเต่เมื่อปี ค.ศ 2004 โดยรัฐบาลของสวีเดนให้เปลี่ยนเเละให้วันชาติคือวันที่ 6 มิถุนายน เป็น วันหยุดเเทน 
พิงส์ท เเละ พระจิตทีี่ศักดิ์สิทธิ์ของพระเจ้าตามประเพณีจะมีสีเเดงเหมือนเปลวไฟปรากฎอยู่ บนสาวกที่รับพระจิตทีี่ศักดิ์สิทธิ์ของพระเจ้า ดังนั้นสีที่นำมาปูโต๊ะในวันงานคือสีเเดง อาจจะรู้สึกเเปลกที่ใช้สีเเดงซึ่งทำให้รู้สึกเหมือนเทศกาลคริสต์มาสในฤดูร้อน ถึงได้เลือกสีขาว สีของวันสำคัของศาสนา หรือ สีเขียว สีเเห่งฤดูร้อน เเละ สีเเตกต่างกัน กลางโต๊ะตั้งเทียน เเท่งใหญ่ไว้ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของพระเยซู รอบๆตั่งเทียนหลายดอกตามจำนวนเด็กในกลุ่ม/ครอบครัว หรือ ญาติ ตั้งเเจกันดอกพิงส์ทลิิลลี่ (pingstliljor)ไว้ด้านหลัง