ประเพณีของสวีเดน

ปีใหม่

เทศกาลอีสเตอร์

วันวอฟเฟิล

เฟตติสด๊อกเก็น

วันพระเยซูจากโลกไปสู่สวรรค์

วันวอลโบรย

วันที่หนึ่งของเดือนพฤษภาคม

พิ้งส์ท

วันชาติ

วันกลางฤดูร้อน

เทศกาลกินกุ้ง

ปลาเฮอริงหมัก

ห่านโมตเต่น

วันบูชาผู้ที่สิ้นชีพไปเเล้ว

วันอัดเวนท์

ลูซียา

คริสต์มาส

 

ปลาเฮอริงหมัก  / Surströmming

 

ทำไมถึงได้รับประทานอะไรที่มันมีกลิ่นเหม็นเหมือนปลาเน่า?

sur- เปรี้ยว / strömming -ปลาเฮอริง มีคนถามกันหลายคนว่า

ทำไมรับประทานสิ่งที่มีกลิ่นเหม็น เมื่อมีการเปิดตัวขายปลาเฮอริง

หมัก - surströmmingspremiären เมื่อย่างเข้าเดือนสิงหาคม

กลิ่นที่แปลกของปลาเฮอริงหมักทำให้คนหลายคนขยาด แต่ก็ยังมี

บางคนมีความเห็นว่า มันเป็นอาหารที่โอชะมากทีเดียว เมื่อ

รับประทานกับกุ้งเครฟิช เช่นเดียวกันกุ้งเครฟิช คือมีการห้ามไม่ให้

ขายก่อนหน้าวันพฤหัสที่สามของเดิอนสิงหาคม แต่การกำหนดห้ามได้หมดสิ้นไปแล้ว 

 

ปลาหมักนี้จะรับประทานร่วมกับ หอมใหญ่สับ ผักชีลาว(dill) ะเขือเทศหั่นชิ้นบางๆ ขนมปังแผ่นบาง (tunnbröd) เนยแข็งจากเวสเตอรโบ๊ตเต็น(västerbottenost-เวสเตอรโบ๊ตเต็น อูสทฺ) และ เนยที่ทำมาจากนมแพะ- (messmör -เม็ส-สเมอร )

  

สิ่งที่ทำให้เข้าใจผิดคือ คนคิดว่า ปลาเฮอริงหมัก นั้น เน่า ซึ่งทำให้รู้สึกแปลกเมื่อได้กลิ่น  ที่จริงแล้ว ปลาหมักนี้ หมักด้วย เกลือ และ ยิสต์ ประมาณ 6 สัปดาห์ ก่อนที่จะนำมารับประทาน  ปลาหมักนี้เป็นที่นิยมมากทางภาคเหนือ และ ผลิตกับมากทางภาคเหนือ แต่ไม่ค่อยมีคนนิยมหมักทานเอง คนส่วนใหญ่ซื้อแบบที่บรรจุกระป๋อง 

 

รสชาติของปลาหมักดีกว่ากลิ่นของมัน เช่นเดียวกับอาหารอันโอชาขนิดอื่นๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับความเคยชิน  อาหารที่ทานบ่อยก็จะรู้สึกว่ามันอร่อย และ ยังมีการดื่ม เหล้าสนั๊พสฺ และ เบียร์ เพื่อที่จะเพลารสชาติของปลาหมักลงด้วย

เนื้อหาสาระ

ปลาเฮอริงหมักเกิดมาได้อย่างไรไม่มีประวัติที่บ่งชี้แน่ชัด ไม่มีใครทราบว่า คนสวีเดนเริ่มทานปลาเฮอริงหมักกันตั้งแต่เมื่อไร มีคำอธิบายที่บ่อยครั้งที่ได้ยินกันคือ สมัยกุสสตาฟวอซ่า Gustav Vasas tid ประมาณปี ค.ศ 1500 มีการขาดแคลนเกลือในประเทศสวีเดน ดังนั้นจึงมีการใช้เกลือน้อยลงกับปลา และได้เกิด ยิสต์ขึ้น ซึ่งเป็นการทำปลาเฮอริงหมัก ความจริงอาจเป็นไปได้ว่า ปลาส้ม หรือ ปลาเปรี้ยวนี้มีมานานมากกว่านี้  แต่ก่อนนี้มีการทำปลาส้มชนิดอื่นที่คล้ายๆกัน เช่น gravad lax - (กรอ หวาด ลักซฺ) - ปลาแซลมอลหมัก มีประวัติความเป็นมาโยงใยกันกับปลาเฮอริงหมัก